NASA lần đầu tiên cử nhóm phi hành gia toàn nữ đi bộ trong không gian

author 10:35 08/03/2019

(VietQ.vn) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vừa đưa ra thông báo, cơ quan này sẽ có lần đầu tiên đưa nhóm phi hành gia nữ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian.

Theo hãng tin CNN, hai nữ phi hành gia Anne McClain và Christina Koch sẽ được hướng dẫn từ mặt đất bởi Giám đốc chuyến bay Mary Lawrence; nhân viên điều hành bay Jackie Kagey và Kristen Facciol.

Được biết, cả hai phi hành gia Koch và McClain là thành viên của lớp phi hành đoàn thứ 21 trong năm 2013 và đã kết thức huấn luyện vào năm 2015. McClain đã ở trên Trạm vũ trụ quốc tế từ tháng 12/2018 còn Koch sẽ lên trạm cùng với McClain cuối tháng sau.

Theo NASA, bất kỳ thời gian nào các phi hành gia rời tàu vũ trụ để tiến hành chữa các thiết bị cũng như thực hiện các thí nghiệm cũng đều được coi là đi bộ trong không gian. Hai nhà du hành vũ trụ Anne McClain và Christina Koch sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế vào ngày 29/3 tới.

Hai nhà du hành vũ trụ Anne McClain và Christina Koch. Ảnh: CNN 

Chuyến thám hiểm ngày 29/3 tới sẽ chỉ toàn phụ nữ và trên kênh truyền hình của NASA hôm đó sẽ phát toàn bộ chương trình hai nhà du hành nữ bay vào vũ trụ lúc 6h30’ sáng theo giờ Mỹ (tức 18h30’cùng ngày ở Việt Nam).

Trước đó, vào ngày 25/7/1984, Liên bang Xô Viết có Svetlana Saviskaya là nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên trên thế giới tham gia thám hiểm vũ trụ.Trong số khoảng 500 người đã bay lên vũ trụ cho đến nay, chỉ khoảng 10 người là phụ nữ. Tất cả các chuyến du hành vào vũ trụ từ trước đến nay đều gồm toàn các nhà du hành vũ trụ nam hoặc gồm cả nam và nữ.

NASA đã chọn nữ phi hành gia đầu tiên vào năm 1978. Hiện số lượng nữ chiếm 34% tổng số phi hành gia của cơ quan này.

Thanh Thảo (Theo CNN)

Qùa tặng mỹ phẩm ‘hạ gục’ phái đẹp nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3(VietQ.vn) - Ngoài hoa tươi, thiệp, bánh kem… đấng “mày râu” có thể tham khảo những món quà mỹ phẩm dưới đây, gửi tặng phái đẹp nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang