Nga đăng ký thêm một loại vaccine phòng COVID-19

author 16:47 26/09/2020

(VietQ.vn) - Theo hãng tin TASS, Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10.

Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga cho biết, loại vaccine mới được Viện Nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước.

Hồi tháng 8, Nga trở thành quốc gia đăng ký loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine Sputnik-V do Viện Gamaleya Moscow phát triển, đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Trước đó, ngày 22/9, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF) - quỹ nhà nước phát triển vaccine COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ.

Ảnh minh họa 

Ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vaccine COVID-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" bảo đảm từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga. Lời cam kết này thể hiện sự tự tin về hiệu quả của loại vaccine COVID-19 mà Nga phát triển nhưng cũng đồng nghĩa rằng những nhà phát triển vaccine của quốc gia này sẽ phải gánh những chi phí đền bù đắt đỏ nếu có những tác dụng phụ.

Liên quan đến việc nghiên cứu, sản xuất vaccine, Công ty BioNTech của Đức cũng đã tuyên bố đang mở rộng phạm vi nghiên cứu toàn cầu của vaccine ngừa COVID-19, bao gồm việc tiến hành thử nghiệm ngay tại Đức. Viện Paul Ehrlich, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các loại vaccine tại Đức, đã cho phép tiến hành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine BNT162b2 mà BioNTech và Pfizer đang hợp tác bào chế.

Công tác thử nghiệm trên toàn cầu đã được triển khai từ tháng 7 với kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của 120 khu vực và 30.000 người. Ước tính, hơn 25.000 người đã tham gia chương trình. BioNTech hy vọng có thể xin phép phê duyệt vaccine BNT162b2 sớm nhất là vào tháng 10 tới.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang