video hot

Ngăn chặn nạn sâm Ngọc Linh giả

11:15 09/12/2019

Vietq.vn - Để đối phó với thực trạng sâm giả như hiện nay, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực đã đề ra nhiều giải pháp để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh.

Tại Quảng Nam, Sâm Ngọc Linh nổi tiếng là dược liệu có giá trị kinh tế cao, mỗi kg sâm Ngọc Linh có giá từ 70 đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, chính vì giá trị kinh tế cao như vậy nên việc trộn lẫn sâm Ngọc Linh và củ Tam thất có giá trị kinh tế thấp để đánh lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính đã và đang là mối lo cho cả người sản xuất, kinh doanh sâm Ngọc Linh và người tiêu dùng.
 
Để đối phó với thực trạng sâm giả như hiện nay, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực đã đề ra nhiều giải pháp để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh.
 
Hơn 3 năm nay, anh Hồ Văn Dang luôn có mặt tại mỗi phiên chợ sâm hàng tháng. Gắn bó với cây sâm từ khi còn rất nhỏ, người thanh niên Xê Đăng này rất am hiểu đặc tính, màu sắc, mùi vị của cây sâm. Điều này được anh áp dụng để phát hiện kịp thời và ngăn chặn nạn sâm giả tràn vào phiên chợ. Đã có 2 vụ mua bán sâm Ngọc Linh giả được anh Dang cùng các thành viên tổ kiểm định phát hiện, tham mưu cấp trên ra quyết định xử phạt hành chính và trục xuất khỏi địa bàn.
 
Anh Hồ Văn Dang, Thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, kinh nghiệm nhìn bằng mắt thường thì cũng nhận biết được khoảng 90% sâm ngọc linh thật hay giả sâm ngọc linh. Cũng đã phát hiện được một vài trường hợp giả sâm ngọc linh, khi phát hiện tụi em cũng tạm giữ lại giao cho cơ quan chức năng điều tra xử lý
 
Đây là buổi hướng dẫn dán tem điện tử nhằm xác thực nguồn gốc hàng hóa tại phiên chợ sâm Ngọc Linh hàng tháng. Như vậy, cùng với 3 lượt kiểm tra khắt khe như: ngay tại vườn sâm-sâm trước khi vào phiên chợ và sâm sau khi ra khỏi phiên chợ…thì việc dán tem truy xuất nguồn gốc các sản phẩm như: củ sâm, lá sâm, rượu sâm Ngọc Linh…được coi là những động thái quyết liệt của huyện Nam Trà My, trong đối phó với nạn sâm giả tràn lan như hiện nay.
 
Ông Trịnh Minh Quý, Giám đốc Trung tâm Sâm Ngọc Linh Nam Trà My, Quảng Nam cho biết, sắp tới huyện Nam Trà My sẽ  trang bị hệ thống kiểm định thật giả sâm ngọc linh, hệ thống đó sẽ được đưa vào trong quý 1.2020 rồi tiếp đến là gắn nhản mác cho sản phẩm sâm củ ngọc linh, đó là những giải pháp căn cơ để bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc linh.
 
Để giữ vững thương hiệu uy tín của sâm Ngọc Linh, cũng như nét đặc sắc của phiên chợ “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam này. Huyện Nam Trà My đã đang chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán sâm giả, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tại phiên chợ sâm, tuyên truyền vận động bà con Ca Dong, Xê Đăng không tiếp tay kẻ xấu, huy động cả toàn xã hội, cộng đồng làng vào cuộc để đối phó với nạn sâm giả-giả sâm như hiện nay. Đó là cách tối ưu nhất trong giữ uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam.
Từ khóa:

video liên quan

Khoa học công nghệ

Khởi nghiệp

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang