Ngân hàng nào đang dẫn đầu về lãi suất tiền gửi trong tháng 10?

author 19:48 04/10/2019

(VietQ.vn) - BacABank đang là ngân hàng dẫn đầu trong cuộc đua lãi suất tiền gửi tháng 10/2019.

Cụ thể, trong tháng 10/2019, ghi nhận lãi suất tiền gửi tại BacABank đã có sự dịch chuyển lớn dù các kỳ hạn hồi tháng 9 của ngân hàng này luôn nằm trong top cao. Theo đó, từ kỳ hạn 6 tháng, BacABank tịnh tiến tăng dần từ 7,5%/năm lên 7,7%/năm, ghi nhận mức cao nhất trong các nhà băng ở kỳ hạn này.

Ngoài ra, đối với kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng, BacABank vẫn đứng đầu bảng với lãi suất lần lượt là 7,8% và 8,2%/năm. Mức lãi suất cao nhất mà nhà băng này áp dụng là 8,3%/năm đối với kỳ hạn từ 18-36 tháng, cao hơn so mức tháng 9 là 8,1%/năm.

Kỳ hạn 18 tháng với mức lãi suất tiền gửi cao nhất thuộc về VietCapitalBank với 8,5%/năm, trong khi các nhà băng khác dao động trong khoảng 6,5%-8,3%/năm.

NamABank cũng có sự điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi ở kỳ hạn 24 tháng từ mức 8,45%/năm của tháng 9 lên 8,6%/năm trong tháng 10 này.

NamABank cùng với VietCapitalBank là hai nhà băng đang ghi nhận mức lãi suất tiền gửi cao nhất dành cho cá nhân ở kỳ hạn 24 tháng khi tăng lên mức 8,6%/năm.

Ở chiều lãi suất tiền gửi thấp nhất và không có biến động ở đa số các kỳ hạn thuộc về những “ông lớn” nhà nước như Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV chỉ dao động trong khoảng 0,1-75%/năm. Thậm chí, BIDV còn giảm lãi suất từ mức 4,5% hồi đầu tháng 9 xuống mức 4,3%/năm với kỳ hạn 1 tháng.

Ngân hàng nào đang dẫn đầu về lãi suất tiền gửi trong tháng 10

BacABank đang là ngân hàng dẫn đầu trong cuộc đua lãi suất tiền gửi tháng 10/2019. 

Trước đó, giữa tháng 9/2019, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất 0,25%/năm. Cụ thể, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại và cả năm nay, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát ở mức tương đối thấp, CPI 8 tháng đầu năm tăng 2,57%, thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Thông thường, khi lãi suất điều hành giảm sẽ tạo áp lực tăng lạm phát nên việc hiện tại giữ được lạm phát tương đối thấp là thời điểm thích hợp để giảm lãi suất. Việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ giúp ổn định mặt bằng lãi suất đầu ra, tức lãi suất cho vay ít nhất sẽ không tăng, trong bối cảnh lãi suất đầu vào có nhích lên trong thời gian qua.

Việc giảm lãi suất điều hành theo các chuyên gia tác động không đáng kể đến thị trường lãi suất cho vay. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất trên thị trường cho vay dân cư và doanh nghiệp không bị ràng buộc bởi các loại lãi suất điều hành. Thực tế cho thấy có những thời điểm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng biến động mạnh nhưng lãi suất ngân hàng giao dịch với cư dân không bị ảnh hưởng.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng, tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2) chứ không như FED hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang