Ngành gỗ chuẩn bị kế hoạch phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19

author 08:06 30/10/2021

(VietQ.vn) - Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp ngành gỗ đã có kế hoạch phục hồi sản xuất với việc thay đổi chiến lược kinh doanh; kiểm soát dịch hiệu quả đi đôi với nâng cao năng lực sản xuất.

Tính đến nay, dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã dần được kiểm soát ở các tỉnh, thành phố; nhiều địa phương đã từng bước mở cửa và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa bàn trong trạng thái “bình thường mới”. Đồng thời chủ trương chuyển hình thái phòng, chống dịch từ chiến lược “Zero Covid” sang chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là một tín hiệu vui đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành gỗ nói riêng.

Ngành gỗ chuẩn bị kế hoạch phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt từ đầu quý III vừa qua. Các tỉnh đông Nam Bộ như: Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh - trung tâm chế biến gỗ của cả nước cũng chính là nơi dịch bùng phát mạnh nhất. Do đó, mặc dù kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2021 tăng so cùng kỳ năm 2020, nhưng mức tăng trưởng này chủ yếu là do kim ngạch từ nửa đầu của 2021 mang lại. Mức suy giảm trong xuất khẩu trong những tháng gần đây thấy ở hầu hết các thị trường trọng điểm như: Mỹ, Hàn Quốc, Anh và Canada, với mức giảm khoảng trên dưới 20% hằng tháng.

Theo TS Tô Xuân Phúc, Tổ chức Forest Trends, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp ngành gỗ đã có kế hoạch phục hồi sản xuất với việc thay đổi chiến lược kinh doanh; kiểm soát dịch hiệu quả đi đôi với nâng cao năng lực sản xuất. Đồng thời, áp dụng chủ động các phương án sản xuất tối ưu như, tinh giản bộ máy, giảm chi phí cố định; đầu tư máy móc, giảm phụ thuộc vào lao động, có chính sách tốt để thu hút người lao động.

Hiện tại, đã có hơn 67% doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động với hơn 70% công suất; khoảng 13% doanh nghiệp hoạt động từ 50% công suất trở xuống và 20% doanh nghiệp hoạt động từ 50-70% công suất. Các mô hình hoạt động chính của doanh nghiệp là “3 tại chỗ” chiếm 24%; “2 cung đường, 1 điểm đến” chiếm 19% và mô hình khác chiếm áp đảo với 56%. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức đặt ra lúc này đối với các doanh nghiệp còn nhiều, trong đó vấn đề thiếu người lao động đang là bài toán khó giải quyết nhất.

Còn theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Bùi Chính Nghĩa, mặc dù gặp khó khăn trong xuất khẩu trong quý III, nhưng từ đầu tháng 10 đến nay, xuất khẩu ngành gỗ đã có sự tăng trưởng trở lại rõ rệt. Với đà phục hồi hiện tại, mục tiêu xuất khẩu toàn ngành cả năm vượt 14 tỷ USD là khả quan. Những tháng cuối năm, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để cùng các doanh nghiệp ngành gỗ vượt khó đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang