Nghỉ Tết Nguyên đán, Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa từ 31/1 đến 6/2/2022

author 08:33 15/01/2022

(VietQ.vn) - Phía Trung Quốc vừa có thư gửi tỉnh Lạng Sơn, thông báo sẽ nghỉ Tết Nguyên đán, dừng thông quan từ 31/1 đến ngày 6/2/2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng).

Theo thông tin từ Ban quản lý cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, phía Trung Quốc vừa có thư gửi tỉnh Lạng Sơn, thông báo sẽ nghỉ Tết Nguyên đán, dừng thông quan từ 31/1 đến ngày 6/2/2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng). Như vậy, thời gian dừng thông quan, nhất là với hàng container lạnh giảm so với thông báo trước đây của phía Trung Quốc, là trước Tết Nguyên đán 14 ngày và sau Tết 14 ngày.

Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa từ 31/1 đến 6/2/2022.  

Số liệu của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, đến ngày 13/1, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn ở các cửa khẩu của tỉnh còn hơn 1.521 xe, trong đó có hơn 620 xe chở hoa quả. Hiện tại, lượng xe xuất khẩu thông quan trong ngày qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Chi Ma chỉ được từ 85 – 110 xe/ngày. Để có thể giải phóng hết lượng xe tồn này phải mất 12 – 15 ngày.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 135 xe chở hàng lên khu vực cửa khẩu của tỉnh, trong đó có khoảng 50 xe chở hoa quả xuất khẩu, chủ yếu là dưa hấu. Trong khi đó, thời gian từ nay đến thời điểm lực lượng chức năng của Trung Quốc nghỉ Tết chỉ còn khoảng 17 ngày.

Vì vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu. Thời gian tạm dừng tiếp nhận từ ngày 17/1/2021 cho đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, để gấp rút giải phóng nhanh lượng hàng hóa còn tồn đọng tại khu vực cửa khẩu, đơn vị đã và đang tập trung triển khai một số giải pháp nhằm rút ngắn thời gian, thủ tục thông quan, tăng thời lượng làm việc trong ngày để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng.

Trong đó, bám sát tình hình thực tế, Hải quan Hữu Nghị đã tăng thêm 2 giờ làm việc mỗi ngày và làm việc cả các ngày cuối tuần nhằm đẩy nhanh lượng hàng hoá thông quan. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra, phân loại các mặt hàng cần ưu tiên, tập trung vào các mặt hàng nông sản có nguy cơ giảm chất lượng, dễ hư hỏng để hỗ trợ chủ hàng hoàn thành việc thực hiện thủ tục thông quan sớm nhất.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang