Nghiên cứu mới cho thấy kháng thể COVID-19 tồn tại trong 4 tháng

author 14:28 04/09/2020

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu mới đây, các kháng thể virus corona có thể tồn tại ít nhất 4 tháng và mất dần đi chậm hơn so với các báo cáo trước đây.

Phát hiện này đến từ một cuộc khảo sát quy mô lớn được công bố vào ngày 1/9, liên quan đến hơn 30.500 người ở Iceland. Được quảng cáo là cái nhìn toàn diện nhất về phản ứng của cơ thể đối với virus corona, các nhà khoa học tin rằng nó mang lại hy vọng đạt được khả năng miễn dịch thông qua vắc xin.

Nếu một loại vaccine tạo ra các kháng thể tồn tại lâu dài, thì “hy vọng rằng khả năng miễn dịch của vật chủ đối với loại virus không thể đoán trước và rất dễ lây lan này có thể không thoáng qua và có thể tương tự như khả năng gây ra bởi hầu hết các bệnh nhiễm virus khác”, các nhà khoa học viết trong một bài xã luận nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England.

 Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng giải mã khả năng miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2. Các nghiên cứu nhỏ hơn trước đây đã gợi ý rằng các kháng thể có khả năng bảo vệ khỏi sự tái nhiễm Covid-19 đã yếu dần đi trong nhiều tuần và kéo dài không quá ba tháng.

Nhưng các nhà nghiên cứu tham gia vào báo cáo Iceland, do Công ty deCODE Genetics có trụ sở tại Reykjavik, Iceland thực hiện cho biết, các nghiên cứu trước đây thường quan sát các đối tượng 28 ngày sau khi chẩn đoán, trong khi họ xem xét bệnh nhân trong bốn tháng.

Họ phát hiện ra cơ thể tạo ra một bộ sưu tập kháng thể thứ hai một hoặc hai tháng sau khi bị nhiễm virus để có thể bảo vệ lâu dài hơn.

Các nhà khoa học Galit Alter và Robert Seder viết: “Nhiễm virus và tiêm vaccine tạo ra hai làn sóng kháng thể: Làn sóng đầu tiên được tạo ra bởi các tế bào huyết tương có thời gian sống ngắn, cư trú trong hệ tuần hoàn, nhưng làn sóng này giảm nhanh chóng sau khi giải quyết tình trạng nhiễm trùng cấp tính.

Còn làn sóng thứ hai được tạo ra bởi một số lượng nhỏ hơn các tế bào huyết tương sống lâu hơn, cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài”.

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu nhấn mạnh rằng, vẫn cần nghiên cứu thêm và không phải ai cũng có phản ứng giống nhau đối với virus. Và vẫn chưa rõ liệu sản xuất kháng thể có ngăn ngừa tái nhiễm hay không.

Một số báo cáo đã xuất hiện gần đây về những bệnh nhân bị tái nhiễm chỉ sau vài tháng kể từ lần chẩn đoán đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra gần 1/3 số ca nhiễm Covid-19 ở Iceland là ở những người không báo cáo triệu chứng và tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 là 0,3 %, gấp khoảng ba lần so với bệnh cúm theo mùa.

PV

Thẩm mỹ viện chui vô tư hoạt động thách thức cơ quan chức năng(VietQ.vn) - Hàng loạt dịch vụ thẩm mỹ xóa xăm không phép vẫn ngày ngày tư vấn “thực hiện chui” tại cơ sở mang tên Xuân Hà Linh (đối diện cổng trường Đại học Thể dục Thể thao - Chương Mỹ - Hà Nội)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang