Ngoài mì tôm Hảo Hảo, đã có những sản phẩm của Acecook từng bị thu hồi ở nước ngoài

author 06:27 31/08/2021

(VietQ.vn) - Trước mì Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good bị thu hồi tại Ireland, Acecook cũng đã có một số sản phẩm khác bị thu hồi tại nhiều nước trên thế giới

Những ngày gần đây, liên tiếp các vụ thu hồi mì ăn liền đã trở thành tâm điểm của dư luận. Nổi bật trong số đó là việc mì Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good của Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi vì chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, trước khi vướng vào những rắc rối này, Acecook Việt Nam cũng từng 'điêu đứng' khi một lô sản phẩm cũng từng bị thu hồi tại Hàn Quốc. Cụ thể, vào thời điểm cuối năm 2020, tờ Yonhap News của Hàn Quốc đã đăng tải thông tin cho hay một lô phở bò Peacock của Acecook Việt Nam đã bị thu hồi tại chuỗi siêu thị địa phương Emart.

Sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzo(a)pyrene.

 Phở bò Peacook từng bị thu hồi tại Hàn Quốc do chứa Benzo(a)pyrene

Thông tin thêm về vụ việc, Acecook Việt Nam thời điểm đó cũng đã hoàn tất việc điều tra nguyên nhân. Chất Benzo(a)pyrene không được phát hiện trong mọi công đoạn sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam. Thay vào đó, Benzo(a)pyrene được tìm thấy ở một loại nguyên liệu gia vị thô, được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở Peacock.

Được biết, Bezopyrene sinh ra trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn Carbohydrate và Protein trong quá trình nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bezopyrene là chất gây ung thư nhóm 1 do Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế quy định.

Thời điểm đó,  Acecook Việt Nam cũng cam kết các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ý kiến trả lời của Acecook có vẻ chưa thỏa đáng bởi tiêu chuẩn của sản phẩm xuất khẩu thường cao hơn sản phẩm nội địa. Hơn bao giờ hết, dư luận, người tiêu dùng quan tâm đang mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý để sớm có câu trả lời chính thức, thỏa đáng về vụ việc này.

Hiện tại, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc, yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước.

Với vụ việc mì Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good của Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi, đại diện Acecook Việt Nam cũng khẳng định, công ty không sử dụng Ethylene Oxide (chất bị cơ quan chức năng Ireland phát hiện có trong mì Hảo Hảo và miến Good) trong bất kì công đoạn nào. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với các nhà cung cấp, tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan. Tuy nhiên, sự việc đang tác động không nhỏ đến uy tín, niềm tin của người tiêu dùng đối với sự tin cậy của sản phẩm Acecook nói chung và mỳ Hảo Hảo nói riêng.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang