Ngũ cốc đóng hộp, bánh rán bột mì tinh chế không tốt như nhiều người tưởng

authorNgọc Nga 16:29 23/12/2020

(VietQ.vn) - Ngũ cốc đóng hộp, sữa chua, bánh rán bột mì đều là những thực phẩm thơm ngon nhưng chúng lại không tốt như nhiều người nghĩ.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của thương mại hóa, thị trường hóa, con người ngày càng tìm mọi cách để thu lại lợi nhuận tối đa trong kinh doanh, bất kể đó là mặt hàng liên quan trực tiếp tới sức khỏe như thực phẩm ăn uống.

Thật khó để tìm được một loại thực phẩm mà không bị tác động của hóa chất, hay chất bảo quản trong những loại thực phẩm chế biến sẵn. Thậm chí có nhiều người còn hiểu lầm tai hại về tác dụng của một số loại thực phẩm nên vẫn thường xuyên bổ sung hàng ngày mà không biết được thực hư ra sao?

 Nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, sữa chua, bánh rán từ bột mì hay nước hoa quả đều không tốt như nhiều người nghĩ

Ngũ cốc đóng hộp

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Gisela Bouvier, các loại ngũ cốc đóng hộp thường đã qua chế biến và được bổ sung một số thành phần dễ gây hiểu nhầm là tốt cho sức khỏe. Về giá trị dinh dưỡng, các loại ngũ cốc này có hàm lượng tinh bột tương đối cao, trong khi đạm và chất béo thường rất ít, thậm chí không có.

Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Rebecca Lewis (Mỹ), các thực phẩm ít béo được quảng cáo trên nhãn mác thường được bổ sung đường và muối nhằm tăng hương vị. Việc ăn nhiều các thực phẩm này có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên quá cao và ảnh hưởng tới chức năng của một số hormone nhất định, trong đó có leptin - hormone kiểm soát cảm giác đói.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây thực tế không tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Nguyên nhân là khi trái cây, rau củ được ép thành nước, toàn bộ phần chất xơ đã bị loại bỏ. Dù chúng ta uống các loại nước ép được làm 100% từ trái cây, phần đi vào cơ thể là nước đường cùng lượng calo rất cao, qua đó tăng nguy cơ béo phì.

Bánh rán bột mỳ

Theo chuyên gia dinh dưỡng James Logie (Mỹ), một chiếc bánh rán bột mỳ tinh chế được chiên ngập trong chất béo chuyển hóa - chất gây nguy cơ tắc nghẽn động mạch - sau đó phủ thêm đường hoặc để lạnh. Những chiếc bánh này không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và thậm chí khiến chúng ta thèm ăn hơn.

Những loại thuốc tim mạch kém chất lượng đã bị thu hồi, cần biết để tránh(VietQ.vn) - Thuốc tim mạch được coi là ‘vị cứu tinh’ cho những người mắc bệnh tuy nhiên thời gian qua đã không ít loại thuốc bị thu hồi do không đạt chất lượng.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe khi cung cấp một lượng đạm, canxi và men vi sinh nhất định. Tuy nhiên, các loại sữa chua nhiều hương vị thường có lượng đường tương đối lớn.

Nước ngọt có gas

Huấn luyện viên Candice Seti (Mỹ) cho biết, nước ngọt có ga hoàn toàn không đem lại bất cứ giá trị nào về mặt dinh dưỡng. Về cơ bản, việc uống nước có ga tương tự khi chúng ta uống nước đường kết hợp các chất hóa học. Thậm chí, loại đồ uống này khi được sản xuất cho người ăn kiêng, không đường nhưng vẫn chứa các chất tạo ngọt, qua đó khiến người dùng có cảm giác thèm đồ ngọt hơn.

Thịt chế biến sẵn

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015, các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt ướp muối được có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Theo huấn luyện viên Seti, chúng ta nên tự chế biến các loại thịt tươi và chỉ dành các loại thịt chế biến sẵn cho các dịp đặc biệt.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang