Nguồn cung bất động sản phục hồi sau đại dịch Covid-19

author 14:08 10/07/2020

(VietQ.vn) - Việc Chính phủ sớm kiềm chế dịch bệnh, đưa ra gói kích cầu, giảm lãi suất và các chủ đầu tư thay đổi linh hoạt chiến lược kinh doanh như tăng cường chương trình giảm giá, mở bán online… giúp cho nguồn cung bất động sản sớm được phục hồi.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2020 của kênh Batdongsan.com.vn vừa công bố vào ngày 8/7, sau dịch Covid-19, lượng tin đăng bất động sản quý II tăng trưởng trở lại theo mô hình chữ V. So với quý I, tổng lượng tin đăng tăng 4% và mức độ quan tâm toàn trang tăng 7%, đặc biệt ở thời điểm hiện tại tăng tới 120% so với thời điểm giãn cách xã hội vào tháng 4.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc kênh Batdongsan.com.vn cho biết, lượng tin đăng bất động sản có sự phục hồi do nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM còn rất lớn và nhiều dự án được khởi công và chấp nhận chủ trương như khu đô thị Đông Anh (Hà Nội), đô thị ven biển Cẩm Phả (Quảng Ninh), 3 cụm công nghiệp (Hưng Yên) hay trung tâm trí tuệ nhân tạo (Quy Nhơn)…

Việc Chính phủ sớm kiềm chế dịch bệnh và đưa ra gói kích cầu, giảm lãi suất và các chủ đầu tư thay đổi linh hoạt chiến lược kinh doanh như tăng cường chương trình giảm giá, mở bán online… giúp cho nguồn cung bất động sản sớm được phục hồi.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết sau đại dịch Covid-19, nguồn cung bất động sản đã dần phục hồi.

Cũng theo báo cáo, sự hồi phục lượng tin đăng và mức độ quan tâm chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các loại hình bất động sản để ở như chung cư và nhà riêng. Giá rao bán bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục ổn định và ít biến động trong quý II/2020.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45 m2) trên kênh này tăng đột biến từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Lý giải cho vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, nhu cầu tìm kiếm căn hộ mini gia tăng phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ muốn ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, hiện nguồn cung các căn hộ mini trên thị trường còn khá thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, loại hình này vẫn còn gặp nhiều vấn đề quy hoạch và quản lý, cấp sổ cũng như thiết kế để đảm bảo không gian sống cho người dân.

Do đó, ông Nguyễn Quốc Anh lưu ý, các chủ đầu tư nên quan tâm đầu tư cho loại hình này để thúc đẩy hơn nữa nguồn cung, còn hiện tại, nguồn cung căn hộ mini chủ yếu tự phát, rất khó kiểm soát về chất lượng. Nhu cầu phân khúc này còn lớn và nếu nhà đầu tư tận dụng cơ hộ để đẩy mạnh phát triển những căn hộ mini có thiết kế tiện nghi, đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ… thì người mua sẽ rất dồi dào. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, trong quý II, lượng tin đăng chung cư, nhà riêng gần như phục hồi trong khi lượng tin đăng đất nền và nhà phố giảm 20-30% so với cùng kì năm ngoái.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, trước đây nhu cầu mua bất động sản của người Việt phần lớn để đầu tư. Tuy nhiên sau dịch Covid-19, nhu cầu mua bất động sản đầu tư (đất nền, đất dự án) giảm và sẽ tập trung vào nhu cầu mua để ở (chung cư, nhà riêng). Dự báo về thị trường bất động sản trong 6 tháng tới, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng đây vẫn là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng giá bất động sản khó giảm sâu, chỉ dưới mức 5%. Trường hợp thị trường phục hồi tốt có thể đạt biên độ tăng giá từ 10-15% trong giai đoạn rất dài. Do đó nhà đầu tư bất động sản cần xác định đầu tư dài hạn để có biên độ tăng giá tốt hơn, còn trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, trong số các kênh đầu tư thì hiện nay bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn, còn thời gian tới còn hấp dẫn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Nếu Covid-19 quay trở lại một lần nữa, chắc chắn dòng tiền sẽ phải rút về từ các kênh đầu tư, nhà đầu tư quay lại dự trữ tiền mặt. Bởi vì trong mọi giai đoạn khủng hoảng, tiền mặt luôn là kênh an toàn nhất với tất cả mọi người. Ở kịch bản tốt, nếu dịch bệnh được kiểm soát, dòng tiền đầu tư sẽ sớm quay trở lại với thị trường. 

Ông Quốc Anh cho rằng, nhìn chung, trong ngắn hạn, các kênh đầu tư không còn phù hợp cho những cơ hội lướt sóng ăn ngay. Vì vậy, các nhà đầu tư cần thích nghi với giai đoạn bình thường mới và kiên nhẫn chờ đợi, không sốt ruột xuống tiền với các tài sản chưa được đánh giá hoặc khảo sát kỹ lưỡng.

Cơ hội mới của thị trường bất động sản (VietQ.vn) - Thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn do tác động của COVID-19, các dự án dừng hoãn, những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội trong khi nhu cầu vẫn cao.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang