Nguồn cung xăng dầu phục vụ thị trường trong nước luôn được bảo đảm

author 07:49 27/08/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì họp trực tuyến với Tổng cục Quản lý thị trường và các địa phương, đơn vị về bảo đảm nguồn cung xăng dầu. Bộ trưởng khẳng định nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu thị trường trong nước từ nay tới cuối năm luôn được bảo đảm.

Điều đó cũng được thể hiện được khi nguồn cung của Việt Nam ngay cả trong lúc khó khăn nhất của thế giới cũng chưa khi nào thiếu nguồn cung cho nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân. Đồng thời, giá cả về cơ bản giữ được mức ổn định và bao giờ cũng thấp hơn so với khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết mấy ngày gần đây, đặc biệt sau khi buộc phải tạm đình chỉ hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối thì lại xuất hiện những thông tin trên mạng xã hội, thông tin từ một số địa phương, thậm chí cả các cơ quan quản lý cho đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng bị thiếu hụt nguồn cung bởi hai lý do.

Một là do một số doanh nghiệp vừa qua đã bị tước tạm thời giấy phép nhập khẩu xăng dầu vì phải nhập khẩu thường xuyên thì không nhập, sau đó lại lấy lý do là vì doanh nghiệp bị tạm rút cho nên bị thiếu.

Lý do thứ 2 được đưa ra để cho rằng thiếu nguồn cung là do chiết khấu bằng 0 cho nên không có nguồn và người bán lẻ, người kinh doanh thì càng bán càng lỗ.

 Nguồn cung xăng dầu phục vụ thị trường trong nước luôn được bảo đảm. Ảnh tư liệu

Bộ trưởng cho rằng đây là điều hết sức không bình thường. Bởi vì giá xăng dầu, kể cả giá bán buôn và bán lẻ đang có xu hướng giảm. Giảm do xu thế của thế giới giảm nhưng nguyên nhân chính là do Chính phủ và các bộ ngành đã chỉ đạo sử dụng các công cụ thuế và quỹ bình ổn để điều tiết giá xăng dầu giảm.

"Trong lúc giảm mà lại bảo thiếu nguồn cung. Thế giới đang cần bán, bán với giá rẻ, Việt Nam thì giảm thuế nên giá cũng rẻ. Như vậy, nguồn cung của thế giới này đang dồi dào, nguồn cung trong nước lúc này cũng không thiếu. Vậy nhưng lại có thông tin cho rằng đang đứt gãy nguồn cung thì hết sức phi lý"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, một điều phi lý nữa là một số doanh nghiệp chứ chưa phải là tất cả, trong số các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu xăng dầu vì vi phạm các quy định của pháp luật, trong đó có quy định không có hoạt động xuất nhập trong thời gian nào đó thì sẽ bị xử lý. Hình thức thấp nhất là là cảnh cáo, phạt tiền, cao hơn là tạm đình chỉ và cao hơn nữa là đình chỉ vĩnh viễn. Một số doanh nghiệp vừa qua bị tạm đình chỉ trong thời gian một tháng rưỡi, hai tháng đều là những doanh nghiệp vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

"Chúng ta phải nói thẳng là vi phạm pháp luật mà đã vi phạm thì bị xử lý là chuyện đương nhiên. Bằng chứng là chúng ta đã tạm tước giấy phép trong thời gian gần 1,5 tháng thì thị trường có vấn đề gì không? Mà tại sao trong hai ngày qua thì lại rộ lên cho rằng thiếu nguồn cung. Nếu chúng ta không phân biệt rạch ròi thông tin, không phân biệt đâu đúng, đâu sai, vô hình chung là chúng ta làm hỏng thị trường, làm hỏng tình hình, vô hình chung tiếp tay cho những hoạt động phát sinh" - Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận định.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm, ngay từ tháng 4, Bộ đã chủ động giao tăng thêm cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính, những doanh nghiệp có khả năng nhập khẩu để cung ứng đầy đủ cho sự thiếu hụt của nguồn cung tại một số nhà máy lọc hóa dầu như Nghi Sơn, lượng tăng thêm lên tới 25%.

“Lượng dự trữ xăng dầu, khả năng cung ứng nguồn cung ứng xăng dầu từ trong nước qua hai nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn, chúng ta khẳng định đến thời điểm này và từ nay cho đến hết năm không bao giờ thấy nguồn cung. Nếu có thiếu nguồn cung rõ ràng đó là những hiện tượng không bình thường và cần phải xử lý" - Bộ trưởng Diên khẳng định.

Để ổn định thị trường, tránh những thông tin không đúng về tình trạng nguồn cung xăng dầu trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở kinh doanh xăng dầu cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, có kế hoạch nhập hàng để bảo đảm duy trì bán hàng liên tục.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các cục quản lý thị trường địa phương chủ trì hoặc phối hợp với Sở Công Thương các địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra thường xuyên, đột xuất để kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời yêu cầu, Vụ Thị trường trong nước yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, có kế hoạch nhập hàng từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu để bảo đảm cung ứng đầy đủ, liên tục xăng, dầu cho thị trường; trường hợp các doanh nghiệp không tuân thủ quy định, Bộ Công Thương sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh.

Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối, một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng, dầu cho thị trường.

 Nguyễn Hương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang