Nguy cơ từ việc sử dụng bim bim không rõ nguồn gốc xuất xứ

author 06:44 17/06/2020

(VietQ.vn) - Việc sử dụng bim bim không rõ nguồn gốc chính là làm gia tăng gánh nặng các mối lo bệnh tật cho cơ thể.

Mới đây, Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công An khám nơi cất giấu nguyên liệu thực phẩm để sản xuất Bim Bim, tại địa chỉ  Lo8 CCN Đan Phượng, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra kho hàng, lực lượng chức năng đã phát hiện 6.900 kg nguyên liệu để sản xuất Bim Bim các loại không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một trong những nguyên liệu dùng để sản xuất bim bim các loại không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc do lực lượng Quản lý thị trường phát hiện và tạm giữ. Ảnh minh họa.

Đây không phải vụ việc duy nhất liên quan đến sản xuất bim bim, trước đó, một phóng sự điều tra của ANTV đã ghi lại những hình ảnh sản xuất không đảm bảo của các loại bim bim giá rẻ đang được bày bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Theo đó, phóng viên đã thâm nhập vào một số cơ sở sản xuất tại Hà Nội để ghi nhận các phụ gia thực phẩm, nguyên liệu sử dụng không an toàn và quá trình phơi bim bim rải rác ngay bên lề đường đầy khói bụi.

Cụ thể, một cơ sở sản xuất bim bim tại Dương Liễu - Hoài Đức, Hà Nội, người sản xuất dùng rất nhiều loại phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc để cho ra thành phẩm. Thậm chí ở một cơ sở khác tại Hoài Đức có thêm loại nguyên liệu khác là bao tải bột thức ăn cho lợn để sản xuất bim bim.

Chia sẻ về vấn đề trên, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, từ trước đến nay, bim bim luôn được ghi nhận ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe. Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn, chỉ cần ham thích ăn bim bim quá nhiều, quá thường xuyên đều dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe. Chưa cần xét đến khía cạnh sản xuất từ chất phụ gia, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: "Hầu hết các loại bim bim, snack nói chung đều được chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao nên có lượng chất béo trans cao. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư".

Hàm lượng muối trong bim bim có khả năng ảnh hưởng đến chức năng thận. Trong khi đó, lượng đường lại có nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2. Trẻ em ăn nhiều bim bim sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh này không đáng có. Trong khi vẫn là những đứa trẻ suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất. Ăn bim bim và uống nhiều nước cũng dẫn đến đầy bụng, chán ăn…

Đó là chúng ta đang xét trên khía cạnh ăn những loại bim bim thông thường. Nếu chẳng may, con bạn ăn phải bim bim tẩm hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc trà trộn vào thì sẽ nguy hại hơn rất nhiều. Những vụ phát hiện hóa chất, phụ gia bẩn sản xuất bim bim chỉ là một vài ví dụ chứng tỏ đồ ăn này có nguy cơ làm bẩn rất nhiều. Ăn phải bim bim bẩn, tác hại sẽ còn khôn lường hơn thế nữa.

Bởi vậy, chuyên gia đưa ra lời khuyên nên giới hạn ăn bim bim cho trẻ nhỏ. Có thể, mỗi tuần bạn chỉ cho phép ăn 1-2 gói bim bim với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thêm vào đó, cha mẹ cần giáo dục con cái tác hại nguy hiểm dài lâu của loại đồ ăn nhanh này một cách thường xuyên để trẻ tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Hàng không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng vẫn ngang nhiên bán cho người dùng(VietQ.vn) - Chỉ trong những ngày đầu ra quân chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng hóa giả mạo lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Lào Cai đã xử phạt nhiều cơ sở vi phạm.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang