Cá chết hàng loạt ở hồ Tây: Nguyên nhân ban đầu được hé lộ

author 20:56 02/10/2016

(VietQ.vn) - Nguyên nhân cá chết hàng loạt ở Hồ Tây ban đầu được xác định do “tảo nở hoa” khiến một số vùng nước bị nhiễm độc, thiếu ô xy.

Thông tin nguyên nhân ban đầu về hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây trong mấy ngày qua trên tờ ANTĐ, ông Phạm Văn Đông, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư khai thác Hồ Tây cho biết, khoảng 4 ngày trước, công nhân vệ sinh mặt hồ đã báo cáo về hiện tượng nước Hồ Tây đổi màu cục bộ từng vùng; đặc biệt là đoạn từ Phủ Tây Hồ về Đầm Bẩy, nước đục như màu nước sông có phù sa. Sau trận mưa sáng 30-9, nước đục lan rộng hơn và xuất hiện cá chết bất thường vào trưa 1-10. “Rất có thể đây là hiện tượng tảo chết hay còn gọi là “tảo nở hoa” khiến một số vùng nước bị nhiễm độc, thiếu ô xy khiến cá chết hàng loạt”.

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây. Ảnh: ANTĐ 

Liên quan tới vụ việc, chiều 2/10, TTXVN dẫn lời ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội) cho biết, đơn vị đã cử cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra, khảo sát tất cả các cửa xả thải xung quanh khu vực hồ Tây.

Tuy nhiên, chưa phát hiện thấy đơn vị nào xả thải trộm, gây ô nhiễm môi trường nguồn nước. Khu vực này đã có đơn vị phụ trách thu gom, xử lý nguồn nước thải thường xuyên. Các mẫu nước sau khi thu về sẽ được Chi cục tiến hành phân tích, xét nghiệm và công bố ngay khi có kết quả.

Trước đó, từ chiều 1/10, khu vực ven Hồ Tây xảy ra tình trạng cá chết bất thường. Cá rải đều khắp mặt hồ và tập trung nhiều hơn ở những nơi cuối gió. Đặc biệt là khu vực ven đường Nguyễn Đình Thi, ngã ba Văn Cao, đủ các loại cá như cá mè, rô phi, cá chép… trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Nhiều người dân đã đến vớt cá về cho lợn hoặc để bón cây. Sau khi phát hiện dấu hiện bất thường, Ban quản lý Hồ Tây đã yêu cầu Xí nghiệp vớt rác mặt nước Hồ Tây tiến hành thu gom và xử lý.

Cảnh báo nổi bật nhất ngày 2/10: Người tiêu dùng 'ngã ngửa' vì sự thật của nước mắm(VietQ.vn) - Cảnh báo nổi bật nhất ngày 2/10: Hiểm họa khôn lường nếu dùng kim tuyến nhũ đánh móng tay; Xe đạp thể thao giả gây nguy hiểm cho người dùng...

Ban quản lý Hồ Tây cũng đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để điều tra nguyên nhân.

Theo đó, UBND quận Tây Hồ đã giao UBND các phường quanh hồ rà soát, kiểm tra tất cả hệ thống xả thải của các nhà hàng, địa điểm kinh doanh quanh Hồ Tây.

Theo ghi nhận, cho đến chiều 2/10, khoảng 300 công nhân của các đơn vị đã thực hiện thu gom cá chết trên hồ. Ước tính bước đầu đã vớt được khoảng 4 tấn cá và đưa tới bãi chôn lấp của thành phố để tiêu hủy theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang