Nhà khoa học Việt Nam tìm ra chất chống bệnh tiểu đường từ gạo trắng

author 15:42 31/01/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa tìm thấy Momilactones A và B (MA và MB) - 2 loại hợp chất có khả năng chống bệnh tiểu đường trong gạo trắng.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

PGS. Trần Đăng Xuân (công tác tại Đại học Hiroshima-Nhật Bản) cùng các cộng sự vừa phát hiện và phân lập thành công 2 hợp chất quý Momilactones A và B có hoạt tính ức chế các enzyme trong gạo trắng. Công bố này cũng đã được tạp chí chuyên ngành Phân tử của MDPI tại Thụy Sĩ đăng tải ngày 29/1 vừa qua.

Theo các nhà khoa học, đây là nghiên cứu đầu tiên xác nhận sự hiện diện của 2 hợp chất Momilactones A và B (MA và MB) trong hạt gạo tinh chế, đồng thời là công trình đầu tiên tìm thấy hợp chất chống tiểu đường trong gạo trắng. Một số nghiên cứu trước đây từng tìm được hợp chất ức chế tiểu đường nhưng chỉ trên gạo màu nâu hoặc đỏ, thường có phẩm chất kém và khó tiêu thụ.

Hợp chất MA và MB rất hiếm trên thị trường thế giới và chưa được nghiên cứu đầy đủ về hoạt tính sinh học, dược lý. Hợp chất này từng được trang điện tử Carbosynth.com, một công ty chuyên bán các sản phẩm hóa sinh nổi tiếng của Anh bán với giá 125 USD cho 0,1 mg.

PGS. Trần Đăng Xuân cùng đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm sinh lý, thực vật và hóa sinh. Ảnh: Đại học Hiroshima 

PGS. Trần Đăng Xuân cho biết, có 4 gene liên quan đến việc tổng hợp Momilactones A và B trong lúa đã được xác nhận. Điều này sẽ giúp ích cho việc tạo ra các giống lúa mới có khả năng ức chế tiểu đường, giúp làm tăng giá trị của lúa gạo Việt Nam.

Phát kiến về Momilactones A và B đưa ra quan niệm mới rằng, ăn một lượng gạo vừa phải hằng ngày góp phần tăng cường sức khỏe con người thông qua giảm bớt nguy cơ tiểu đường, bệnh gút và béo phì. Một số công bố gần đây cho biết tại Việt Nam có hơn 3 triệu người đang mắc hoặc đối mặt với nguy cơ bệnh tiểu đường nên kết quả nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa.

Chỉ sau một tháng thẩm định và phản biện, công trình được công bố trên tạp chí chuyên ngành quốc tế của MDPI (tạp chí có chỉ số ảnh hưởng xếp hạng số 1 - Q1 - đánh giá của Scimagolab.com). MDPI là thành viên của Ủy ban Đạo đức Xuất bản (COPE), được giới nghiên cứu đánh giá là có chính sách nghiêm ngặt để bảo đảm các công trình khoa học được công bố có chất lượng cao.

Bảo Lâm

Bất ngờ với toilet thông minh có khả năng cảnh báo sớm bệnh ung thư và tiểu đường(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa tạo ra một loại toilet thông minh có khả năng cảnh báo sớm các bệnh tiểu đường và ung thư.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang