Nhật điều tra cáo buộc nhà khoa học ngụy tạo kết quả nghiên cứu

author 06:58 27/12/2014

Một ủy ban thuộc Viện nghiên cứu hóa lý Nhật Bản (Riken) đã đi đến kết luận rằng tế bào STAP mà nữ khoa học gia Haruko Obokata từng khẳng định đã nghiên cứu thành công có thể đã được sinh ra từ các tế bào gốc mầm phôi.

khoa học nhật bản, nghiên cứu hóa lý, tế bào STAP, nữ khoa học, tế bào gốc, mầm phôi

Nhà khoa học Haruko Obokata (Nguồn: nipponnews.net)

Tuy nhiên nguồn tin thân cận với vấn đề ngày 25/12 cho biết Ủy ban đang điều tra cáo buộc cô Obokata ngụy tạo kết quả nghiên cứu đã không xác định được ai đã sử dụng các tế bào được lấy từ trứng gà, hay liệu họ đã đưa các tế bào này vào một cách có chủ đích hay vô tình.

Viện nghiên cứu do chính phủ tài trợ này dự kiến sẽ đưa ra kết luận của Ủy ban trên tại cuộc họp báo ngày 26/12.

Ủy ban này được cho là sẽ tiến tới làm rõ các điểm sai trái liên quan đến bản luận văn do nhà khoa học Obokata chủ biên. Bản luận văn này đã xuất hiện trên tạo chí Nature uy tín của Anh hồi tháng 1/2014 khẳng định một cách thức mới và đơn giản hơn sản xuất các tế bào gốc thông qua một quá trình tạo tế bào gốc đa năng bằng phương pháp kích thích tế bào, hay còn gọi là STAP.

Bản luận văn trên đã bị rút lại và nữ khoa học gia 31 tuổi đã từ bỏ công việc tại Riken ngày 21/12 sau khi thất bại trong các cuộc thí nghiệm để chứng minh được khả năng sản sinh tế bào STAP có khả năng phát triển thành bất kỳ mô nào trong cơ thể.

Theo TTXVN


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang