Nhiễm COVID-19 có nên uống cà phê?

author 07:01 24/03/2022

(VietQ.vn) - Nhiều người Việt có thói quen uống cà phê hằng ngày để duy trì sự tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Nhưng khi nhiễm COVID-19 có nên uống cà phê hay không là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Anh Đoàn Thế Anh (Hà Nội) thắc mắc: “Trước đây tôi có thói quen uống cà phê vào buổi sáng cho tinh thần thoải mái. Nhưng hiện tại tôi đang nhiễm COVID-19 thì có tiếp tục uống cà phê được hay không?”.

Cùng chung thắc mắc trên, anh Nguyễn Khắc Sỹ hỏi: “Ngày nào tôi cũng uống cà phê, nhưng 3 hôm nay tôi dương tính COVID-19. Vậy tôi muốn biết mình có được sử dụng cà phê khi nhiễm bệnh không?”.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) coi caffeine vừa là phụ gia thực phẩm vừa là thuốc. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như lợi tiểu, chống oxy hóa, giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, bao gồm cả béo phì.

Người nhiễm COVID-19 không nên sử dụng cà phê. Ảnh minh họa 

Từ lâu, rất nhiều người Việt Nam có thói quen uống cà phê hằng ngày, đặc biệt với khẩu vị đậm đà (hàm lượng caffeine cao). Trung bình một tách cà phê chứa khoảng 95mg caffeine. Tuy nhiên, nếu uống quá 400 miligam caffeine mỗi ngày, cà phê có thể gây một số phản ứng bất lợi cho sức khỏe như khó ngủ, mất ngủ, cồn ruột, hồi hộp, lo lắng, tăng nhịp tim, tăng huyết áp…

Vậy bệnh nhân COVID-19 có nên uống cà phê? Theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa, hỗ trợ và khắc phục tình trạng nhiễm trùng, góp phần chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời góp phần tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh.

Người mắc COVID-19 thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng, vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi rất cần thiết. Cần uống nhiều nước với lượng 40-45ml/kg cân nặng/ngày, ví dụ một người 50kg cần uống khoảng 2,5 lít nước một ngày. Do cà phê có tính lợi tiểu làm tăng đào thải nước vì vậy bệnh nhân COVID-19 không nên uống. Nên uống nước ấm và nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát. Người bệnh có thể uống nước lọc hoặc nước ép hoa quả.

Bên cạnh đó, khi mắc COVID-19, tâm lý chung đa số người bệnh là rất lo lắng, căng thẳng kèm theo triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ… Việc uống đồ chứa nhiều caffeine gây kích thích thần kinh sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cà phê còn gây tăng nhịp tim không tốt cho bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường… Đặc biệt, trong trường hợp người mắc COVID-19 có triệu chứng sốt cao, tiêu chảy, buồn nôn… không nên uống cà phê để phòng nguy cơ mất nước. Cách tốt nhất để tăng cường thể trạng là ăn uống đủ dinh dưỡng, uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt, tiêu chảy, vã mồ hôi, nôn, thở nhanh… và thực hiện các quy định Bộ Y tế.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang