Khuyến cáo nhiều loại thực phẩm có thể nhiễm kim loại nặng

author 16:20 02/02/2023

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia chuyên nghiên cứu về y tế cộng đồng tại Mỹ, nhiều thực phẩm, bao gồm cả dành cho trẻ nhỏ có nguy cơ nhiễm kim loại nặng.

Cách kim loại nặng xâm nhập vào thực phẩm

Theo New York Times, gần đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Mỹ) đã lập kế hoạch mới nhằm loại bỏ hàm lượng chì lớn khỏi thực phẩm dành cho trẻ em như khoai lang nghiền, nước sốt táo và ngũ cốc khô. Hành động này là một phần trong dự định loại bỏ kim loại nặng khỏi thực phẩm của trẻ nhỏ.

Trong nhiều năm, các chuyên gia chuyên nghiên cứu về y tế công cộng của Mỹ đã nghiên cứu và cho rằng, người tiêu dùng và chính phủ tiết lộ ngũ cốc, gạo và các mặt hàng khác dành cho trẻ nhỏ, kể cả sản phẩm từ thương hiệu lớn, đều có mức độ thạch tín đáng lo ngại.

Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ gói gọn trong trách nhiệm của các nhà máy sản xuất thức ăn trẻ em. Các kim loại như cadmium và thủy ngân thường xâm nhập vào cây trồng khi cây vẫn đang bám sâu vào đất, hút chất dinh dưỡng từ đất bị ô nhiễm hoặc từ các hợp chất tự nhiên.

Cách kim loại nặng xâm nhập vào thực phẩm ngay từ đầu có thể do mưa rửa trôi chất ô nhiễm từ các nhà máy, bãi rác, lô thức ăn gia súc hoặc từ khí thải ôtô trên đường vào hồ, sông và suối.

Theo Laurie Beyranevand, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp và Hệ thống Thực phẩm tại Đại học Luật Vermont (Mỹ), những chất gây ô nhiễm này có thể tồn tại trong nước ngầm, các dòng tưới tiêu và làm ô nhiễm cây trồng hoặc đất.

 Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ các thực phẩm trước khi quyết định mua. Ảnh minh họa

Arthur Villordon - Giáo sư chuyên về trồng khoai lang tại Đại học Louisiana, cho biết một số kim loại xuất hiện tự nhiên trong đất. Nhưng những loại khác có thể xâm nhập vào cây trồng qua một số loại phân bón và thuốc trừ sâu. Với thực vật như rau xanh, kim loại nặng đặc biệt dễ bị tồn đọng trong trong lá, rễ hoặc quả.

Evelyn Rusli, đồng Giám đốc điều hành của Yumi, công ty thực phẩm trẻ em từng thử nghiệm rộng rãi các thành phần và sản phẩm của họ, nói việc cây trồng hấp thụ kim loại nặng từ đất ô nhiễm không phải lý do duy nhất. Kim loại nặng còn có thể xâm nhập vào thức ăn trẻ em thông qua các chất phụ gia như hỗn hợp vitamin tăng cường.

Kim loại nặng vốn không tốt cho người lớn, nhưng chúng lại càng có hại hơn với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi lớn rất nhanh. Ở giai đoạn này, chúng phát triển các hệ cơ quan quan trọng của cơ thể và đặt nền móng cho sức khỏe tim mạch, miễn dịch và não bộ suốt đời.

Vì trẻ em nhỏ hơn nhiều so với người trưởng thành, một ít chất độc cũng có thể gây hại. Chúng cũng chuyển hóa chất độc kém hiệu quả hơn so với người lớn. Ví dụ, theo Học viện Nhi khoa Mỹ, chỉ một lượng chì nhỏ đã ảnh hưởng đến hành vi, IQ và thành tích học tập của trẻ.

Những thực phẩm nên tránh

Các loại thực phẩm có hàm lượng kim loại nặng thấp nhất bao gồm đậu Hà Lan, đậu xanh, bí đỏ và chuối. Báo cáo cho biết đậu, trứng và thịt mềm trong thức ăn trẻ em là nguồn cung cấp protein có hàm lượng kim loại thấp.

Một gợi ý khác là hãy ăn nhiều loại trái cây và rau quả thay vì phụ thuộc nhiều vào cà rốt và khoai lang vì 2 loại thực phẩm này có mức độ nhiễm kim loại nặng cao.

Mặc dù một số công ty thực phẩm có theo dõi mức độ độc tố trong sản phẩm, họ không bắt buộc phải báo cáo kết quả cho người tiêu dùng hoặc liệt kê chúng trên nhãn sản phẩm.

FDA có yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn nhưng FDA lại đặt rất ít giới hạn thực tế cho các chất độc cụ thể.

FDA đã đặt ra lệnh “giới hạn hành động” đối với arsen vô cơ trong ngũ cốc gạo bán trên thị trường cho trẻ sơ sinh. Họ cũng đề xuất giới hạn đối với chì trong nước trái cây. Tuy nhiên, những giới hạn này giống như những giới hạn trước đó về lượng chì trong thức ăn trẻ em: Chúng không đặt ra một tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào. Thay vào đó, họ cứ như tạo ra các hướng dẫn để các nhà sản xuất thực phẩm tự nguyện tuân theo.

Nếu FDA phát hiện một công ty có lượng kim loại nặng vượt quá mức cho phép, FDA có thể thực thi hành động cưỡng chế như thu hồi sản phẩm, tịch thu thực phẩm hoặc đề nghị truy tố hình sự.

Tiếc thay rửa sạch sản phẩm cũng không thể khiến kim loại nặng trôi khỏi thức ăn. Nhưng các nhà khoa học cho biết có những kỹ thuật nông nghiệp giúp làm giảm mức độ kim loại thấm vào cây trồng.

Nông dân có thể kiểm tra đất và sử dụng các cánh đồng bị ô nhiễm để trồng các loại cây không có xu hướng hấp thụ kim loại, chẳng hạn đậu.

Bà Beyranevand, ở Đại học Luật Vermont, cho biết nông dân cũng có thể dùng những cánh đồng có đất không đạt tiêu chuẩn để trồng hoa oải hương hoặc các loại cây trồng không ăn được.

Theo báo cáo của Healthy Babies Bright Futures (Mỹ) các chuyên gia nông nghiệp đang nghiên cứu hàng trăm loại thực vật mà con người ăn để xác định loại nào ít có khả năng chứa kim loại nặng nhất.

Liên quan tới việc thực phẩm chứa kim loại nặng, các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec cũng cho biết, kim loại - cả có lợi và có hại - có trong nhiều loại thực phẩm. Bởi do không khí, nước và đất của chúng ta đều chứa kim loại (và các nguyên tố kết hợp kim loại và phi kim được gọi là kim loại). Mức độ tìm thấy kim loại nặng trong thực phẩm hoặc kim loại nặng trong thuỷ sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Điều kiện trồng trọt; quy trình công nghiệp, sản xuất và nông nghiệp; DNA của cây lương thực; và ô nhiễm môi trường trong quá khứ hoặc hiện tại. Ngoài ra, một số kim loại mà cơ thể con người cần, chẳng hạn như sắt, được cố ý thêm vào một số loại thực phẩm, bao gồm ngũ cốc ăn sáng và sữa công thức dành cho trẻ em, để tăng cường lợi ích cho chế độ ăn uống của chúng.

Do đó chìa khóa cho một chế độ ăn uống cân bằng tốt là ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Để giữ cho nguồn cung cấp thực phẩm của Hoa Kỳ nằm trong số những nguồn cung cấp thực phẩm an toàn nhất trên thế giới, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA giám sát và kiểm tra thực phẩm và đặt ra các tiêu chuẩn để đảm bảo mức độ kim loại có lợi phù hợp và an toàn đồng thời hạn chế kim loại có hại trong thực phẩm ở mức độ thực tế nhất. cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA cũng giám sát và điều chỉnh mức độ kim loại trong thức ăn chăn nuôi và trong mỹ phẩm. Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA sử dụng quyền hạn của mình để thực hiện hành động theo từng trường hợp khi mức kim loại trong các sản phẩm do cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA quản lý được xác định là không an toàn.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang