Nhiều website giả mạo quảng cáo sản phẩm giảm cân Cenly

author 06:05 16/10/2020

(VietQ.vn) - Nhiều website giả mạo đang quảng cáo sản phẩm giảm cân Cenly với những công dụng không đúng như cấp phép.

Thời gian qua, tòa soạn Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) nhận được phản ánh về việc một số trang web giả mạo quảng cáo sản phẩm giảm cân Cenly như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.

Các sản phẩm giảm cân Cenly do Công ty TNHH Cenly Organic phân phối, chịu trách nhiệm công bố. 

Cụ thể, trên các website như https://cenlyorganic.net, https://cenlyvn.com, https://www.congtycenly.vn, http://www.myphamthiennhienviet.net...) sản phẩm giảm cân Cenly được quảng cáo có công dụng “giảm vùng mông, đùi, bắp chân; giảm vùng bụng, vai, lưng, bắp tay; giảm cân toàn thân; giảm sự thèm ăn; giảm hấp thu các chất dinh dưỡng như chất béo; tăng đốt cháy chất béo…”

Ngoài sản phẩm có tên “Thảo mộc hỗ trợ giảm béo” thì còn có một sản phẩm khác với tên gọi “Giảm cân gia truyền Cenly” dành riêng cho đối tượng là những bà mẹ sau sinh. Sản phẩm này được quảng cáo có “thành phần 100% thảo dược đạt chứng chỉ an toàn CQ-CO, bao gồm các thảo dược quý và tuyệt đối an toàn: nấm linh chi, tinh bột nghệ, tinh bưởi, chè vằng, định lăng, giảo cổ lam…và một số dược liệu bí truyền, vừa giúp giảm cân mà lại lợi sữa…”. 

Điều đáng chú ý là trên các trang website kể trên và một số trang mạng xã hội, sản phẩm giảm cân Cenly được quảng cáo là một loại “thuốc” giúp giảm cân nhanh chóng. 

Chưa dừng lại ở đó, trên một số website giả mạo, sản phẩm giảm cân Cenly còn được quảng cáo bằng hình thức liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm này.

Website giả mạo quảng cáo sản phẩm Cenly theo hình thức liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm. 

Có website còn quảng cáo sản phẩm giảm cân Cenly đã được “Xác nhận đủ tiêu chuẩn An toàn thực phẩm của Bộ Y tế”. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện Bộ Y tế không cấp phép giấy tờ có tên “Xác nhận đủ tiêu chuẩn An toàn thực phẩm” cho bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng nào. Do đó, có thể thấy, tất cả những nội dung quảng cáo đều hướng tới mục đích “thổi phồng” chất lượng sản phẩm giảm cân Cenly. 

Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm giảm cân Cenly do Cục ATTP cấp. 

Trao đổi về thông tin trên, đại diện Công ty TNHH Cenly Organic khẳng định, các website quảng cáo được nêu ở trên là giả mạo. Công ty không tiến hành quảng cáo và không chịu trách nhiệm về những nội dung trên các trang website này.

Đại diện công ty cho biết, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Thảo mộc hỗ trợ giảm béo CenLy” đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp Giấy phép xác nhận quảng cáo số: 01624/2019/ATTP.XNQC.

"Cenly chỉ quảng cáo duy nhất trên trang web Cenly.info và chúng tôi chỉ quảng cáo là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Mới đây, Cenly đã có công văn phản hồi và có buổi làm việc trực tiếp cùng đại diện Chi cục ATTP Hà Nội và Cục ATTP để phản ánh về vấn đề này", đại diện công ty khẳng định.

Theo Mục b, Khoản 3, và Điều 3, Khoản 4, Nghị định số 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo 2012 thì các đơn vị phân phối, tiếp thị phải: b) Khuyến cáo sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Căn cứ những quy định trên, có thể thấy, việc các trang web giả mạo quảng cáo sản phẩm giảm cân Cenly hiện nay đang có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng về công dụng thực sự của sản phẩm.

Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) sẽ tiếp tục đưa thông tin mới nhất về vụ việc tới độc giả!

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang