Những điều cần lưu ý khi mua bơm lốp ô tô

author 06:34 31/03/2023

(VietQ.vn) - Khi tham gia giao thông, việc ô tô bị xẹp bánh sẽ rất dễ dẫn tới tai nạn nguy hiểm, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn tiệm xe để bơm lốp ngay tại chỗ. Vì thế nhiều chủ xe cần trang bị thêm máy bơm lốp ô tô để có thể sử dụng lúc cần thiết.

Việc điều khiển một chiếc xe ô tô bị xẹp bánh (thiếu hơi) rất dễ gây ra tai nạn không mong muốn ảnh hưởng rất nhiều đến độ an toàn của các hành khách ngồi trên xe, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn tiệm bơm lốp ngay tại chỗ. Chính vì thế, các chủ xe cần trang bị thêm máy bơm lốp ô tô nhỏ gọn để có thể sử dụng khi cần thiết. Trang bị máy bơm lốp ô tô sẽ giúp chủ xe có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh áp suất lốp phù hợp với dòng xe ô tô của mình giúp người lái và gia đình có thể an toàn trên mọi chuyến đi. Ngoài ra còn tăng tuổi thọ của lốp xe ô tô giúp tiết kiệm chi phí nuôi xe rất nhiều.

Thị trường hiện nay có 2 loại máy bơm ôtô mini, đó là bơm cơ khí và bơm điện. Ảnh minh họa

Một số điều cần lưu ý khi mua máy bơm lốp ô tô.

Loại bơm

Thị trường hiện nay có 2 loại máy bơm ôtô mini, đó là bơm cơ khí và bơm điện. Với loại bơm cơ, chủ xe phải chủ động dùng chân đạp để bơm hơi cho lốp, khá tốn sức và mệt mỏi. Trong khi đó, bơm điện thì cũng được phân thành 2 loại là loại dùng nguồn sạc 12V trên xe ôtô để bơm và loại dùng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc-quy (phải mở nắp capo lên để kết nối với nguồn từ ắc-quy).

 Bơm điện. Ảnh minh họa

Loại bơm sử dụng điện từ ắc-quy cho tốc độ bơm nhanh hơn khá nhiều, tuy nhiên loại bơm này chỉ phù hợp sử dụng trên xe mới với bình ắc-quy mới. Do nếu xe sử dụng ắc-quy cũ, đã yếu thì sau khi bơm 1-2 lốp xe thì bình có thể hết điện và không khởi động được xe. Do đó, loại bơm điện kết nối với cổng nguồn 12V trong xe thường được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn hơn dù mất khá nhiều thời gian để bơm đủ hơi cho lốp (khoảng trên 6 phút cho một lốp).

 Bơm cơ khí. Ảnh minh họa

Công suất của bơm

Một sai lầm mà nhiều chủ xe thường gặp phải là mua máy bơm lốp ôtô công suất nhỏ để tiết kiệm chi phí, trong khi lốp xe lại cần lượng hơi lớn như trên các dòng xe bán tải, SUV, MPV…. Với mỗi dòng xe bạn cần lựa chọn bơm có công suất phù hợp. Với những dòng xe nhỏ từ dưới 7 chỗ, chủ xe có thể chọn bơm lốp ôtô loại nhỏ để tiết kiệm chi phí. Nhưng với các dòng xe bán tải và SUV lớn thì nên dùng loại bơm lớn, có 2 xylanh, công suất tối thiểu yêu cầu cần phải đạt được là 60-80 L/P trở lên. Việc sử dụng máy bơm quá nhỏ để bơm những loại lốp yêu cầu lượng hơi lớn sẽ khiến bơm hoạt động liên lục và có nguy cơ bị cháy bơm.

Trang bị đi kèm và tính năng của bơm

Khi chọn mua, chủ xe nên ưu tiên các loại bơm có dây nối dài (trên 2m) và trang bị sẵn nhiều loại đầu bơm để tiện thao tác cũng như sử dụng bơm cho nhiều mục đích khác nhau. Các loại bơm có sẵn đồng hồ điện tử, chia theo nhiều đơn vị áp suất và có tính năng tự ngắt khi đủ áp suất cài đặt trước cũng nên được ưu tiên lựa chọn.

Máy đo áp suất lốp đi kèm. Ảnh minh họa

Áp suất lốp bơm bao nhiêu là đủ 

Tùy vào từng dòng xe sẽ có mức áp suất thích hợp được nhà sản xuất lưu ý bên trong tờ hướng dẫn sử dụng, chủ xe cần chú ý đến chi tiết này để có thể bơm lượng hơi vừa đủ giúp xe ô tô có thể vận hành được tốt hơn và không bị hỏng hóc khi sử dụng trong thời gian dài. Một số lưu ý, nếu bơm lốp xe quá căng sẽ dễ khiến xe bị mòn phần giữa bánh trong khi 2 bên còn nguyên như mới, lốp xe quá căng sẽ khiến cho xe dễ bị xóc ảnh hưởng đến trải nghiệm của hành khách ngồi trên xe và đặc biệt là khiến cho lốp xe dễ bị hư hại khi sử dụng thời gian dài. 

Bơm lốp xe quá non sẽ khiến cho động cơ hoạt động nhiều hơn, tiêu hao nhiên liệu hơn. Điều này cũng không tốt cho tài chính của chủ xe và đặc biệt là rất dễ bị hư hỏng giảm tuổi thọ sử dụng của lốp xe. Chính vì thế, việc bơm áp suất lốp xe ô tô theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho hành khách khi di chuyển trên xe ô tô.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang