Rau có những dấu hiệu này coi chừng nhiễm thuốc kích thích sinh trưởng

author 09:00 10/03/2018

(VietQ.vn) - Dư lượng chất kích thích sinh trưởng đi vào cơ thể rất từ từ, tích tụ lâu ngày sẽ gây rối loạn sinh lý và sinh hoá của cơ thể người, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm...

Dẫn nguồn tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, hiện nay trên thị trường, các thuốc kích thích sinh trưởng (KTST) thực vật được sử dụng dưới hàng ngàn tên thương mại khác nhau như: Siêu ra rễ, thuốc kích mầm, thần dược siêu tăng trưởng... Ngoài ra, một số loại phân bón lá cũng có chứa một hàm lượng chất KTST nhất định.

Những hệ lụy khôn lường khi lạm dụng chất kích thích sinh trưởng trong trồng trọt

Sử dụng quá liều lượng chất kích thích sinh trưởng gây hệ lụy khó lường. Ảnh minh họa

Thực tế là, trong một số năm gần đây ở một số địa phương nước ta, việc lạm dụng quá mức chất KTST trên cây trồng vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là trong sản xuất một số loại rau ăn lá, ăn ngọn (rau muống, bí ngô, su su, rau cần...), đã gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm rất đáng tiếc.

Hầu hết các loại thuốc KTST người dân hay dùng phun, ngâm rau quả hoặc các chất điều tiết sinh trưởng khác trong giấm trái cây đều có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc, vì giá thuốc rất rẻ, chỉ bán 1 - 2 mớ rau đã đủ tiền mua thuốc phun cho cả sào bắc bộ của cây rau muống. Các thuốc này đều không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Các loại rau sau phun thuốc KTST nói trên 2 - 3 ngày sẽ gia tăng sinh khối gấp nhiều lần, ngọn dài, rau xanh non mỡ màng, rất bắt mắt. Đa phần người dân sẽ thu hái rau trước thời gian qui định cho phép. Vì nếu chờ đủ thời gian cách ly, rau quả sẽ mất mã không còn hấp dẫn. Đây chính là cái “bẫy” giết người vô hình. Không ít người tiêu dùng vẫn ngộ nhận tin mua các loại rau mẫu mã như trên.

Kinh hoàng người đàn ông ăn thịt sống bị sán làm tổ trong não(VietQ.vn) - Các bác sĩ phải kinh hãi khi phát hiện một ổ hơn 30 trứng sán dây bên trong não của một người đàn ông, nguyên nhân được nghi là do ăn thịt sống.

Nhiều loại rau quả đang bị lạm dụng chất KTST, nhưng chúng ta không thể sống thiếu rau, “cơm không rau như đau không thuốc”, nên vẫn phải mua sử dụng rau trong các bữa ăn thường ngày. Để giảm thiểu nguy cơ mua phải rau quả bị lạm dụng chất KTST, người nội trợ hãy là những người tiêu dùng thông thái.

Chỉ chọn mua các loại rau, củ, quả còn tươi nguyên, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, không bị bầm giập trầy xước. Rau quả còn giòn chắc, cầm nặng tay, không có mùi vị và chất lạ. Nên hạn chế mua các loại rau quả trái vụ, các loại rau dễ bị lạm dụng chất KTST thực vật như giá đỗ, rau muống, rau bí, su su, rau cần, cải xoong, cải ngồng...

Không mua rau củ quả quá tươi non, xanh mướt mỡ màng. Rau có lá hẹp mỏng, cuống lá dài, ngọn rau dài nhỏ bất thường so với sản phẩm bình thường cùng loại. Tránh mua rau quả đã gọt vỏ sẵn ngâm trong nước, vì rất dễ có chất tẩy trắng hoặc thuốc bảo quản chống thối, làm giòn dai sản phẩm, ví dụ như măng chua.... Cần kiểm tra kỹ rau quả trước khi mua, vì mẫu mã bên ngoài rau quả có thể rất tươi ngon, nhưng bên trong đã bị hư hỏng do trước đó đã được xử lý bằng chất bảo quản. Khi sản phẩm rau quả lạm dụng chất KTST không còn chỗ đứng trên thị trường, người tiêu dùng đã góp phần đẩy lùi, ngăn chặn việc lạm dụng chất KTST, chất bảo quản trên cây trồng và sản phẩm cây trồng.

Trao đổi trên báo Dân Trí, ông Vương Trường Giang, Phó giám đốc TT Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc cho hay: Mặc dù nước ta có lợi thế về chủng loại nông sản nhưng từ lâu nay những sản phẩm này không thể xuất khẩu sang Châu Âu hoặc có xuất đi cũng bị trả lại, do nước bạn phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn quá cao. “Thói quen sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng hoá chất bừa bãi, cốt rút ngắn thời gian, tăng cao sản lượng đã khiến nước ta mất đi cơ hội phát triển kinh tế”.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang