Cách sử dụng và bảo quản tinh dầu làm đẹp da để tránh những tác hại không mong muốn

authorVân Thảo 19:57 09/07/2024

(VietQ.vn) - Trong lĩnh vực làm đẹp tinh dầu là sản phẩm được săn đón rất nhiều vì những tác dụng tuyệt vời nó mang lại. Tuy nhiên, khi sử dụng và bảo quản sản phẩm nên thận trọng để tránh những tác hại không mong muốn.

Tinh dầu là thuật ngữ chung cho các hợp chất thơm có nguồn gốc từ thực vật. Đó là những chiết xuất thực vật cô đặc, thơm, thu được cẩn thận thông qua quá trình chưng cất hơi nước, ép lạnh, hoặc chiết xuất dung môi.

Các loại tinh dầu đang ngày càng được biết đến và sử dụng nhiều hơn bởi vô số những tác dụng với sức khỏe và làm đẹp mà chúng mang lại. Đối với nhiều gia đình, những chai tinh dầu trở thành thứ không thể thiếu trong tủ thuốc để điều trị căng thẳng mệt mỏi, stress, đau đầu hay mất ngủ. Tinh dầu cùng được dùng rất nhiều như một cách chăm sóc da và tóc. 

Khi được sử dụng đúng cách và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ các nhà cung cấp uy tín, tinh dầu có thể mang lại những lợi ích quý giá cho những người đang tìm kiếm giải pháp toàn diện cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình.

Nhiều loại tinh dầu có đặc tính làm đẹp da. Ví dụ, một số loại tinh dầu có tính kháng khuẩn, chống viêm hoặc chống oxy hóa... có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng ẩm và mặt nạ.

Sử dụng tinh dầu trong làm đẹp cần thận trọng để có kết quả như mong đợi. Ảnh minh họa

Một số loại tinh dầu thường được sử dụng trong chăm sóc da bao gồm hoa oải hương, cây trà, hương thảo, hoa cúc và hoa hồng. Những loại tinh dầu này thường được thêm vào các công thức mỹ phẩm để tạo hương thơm, giúp thư giãn, làm dịu da hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể về da.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý, tinh dầu là những chất có nồng độ cao và có tác dụng mạnh, nên được sử dụng thận trọng và ở độ pha loãng thích hợp khi sử dụng trên da, đặc biệt là vùng da mặt nhạy cảm. Trong các sản phẩm chăm sóc da, tinh dầu thường được pha loãng với dầu nền hoặc các thành phần khác. Độ pha loãng an toàn cho các sản phẩm chăm sóc da thường nằm trong khoảng từ 0,2% đến 1,5%, nhưng tỉ lệ này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tinh dầu cụ thể.

Không phải tất cả các loại tinh dầu đều phù hợp với da mặt. Một số có thể đặc biệt gây khó chịu hoặc gây độc cho da (có nghĩa là chúng có thể gây phản ứng da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời). Ví dụ, các loại tinh dầu thuộc họ cam quýt như cam bergamot hoặc chanh có thể gây độc quang. Luôn kiểm tra dữ liệu an toàn của một loại tinh dầu cụ thể trước khi sử dụng nó trên mặt.

Độ tinh khiết và chất lượng của tinh dầu có thể rất khác nhau. Dầu pha trộn hoặc chất lượng thấp có nhiều khả năng gây ra phản ứng bất lợi. Nên cần lựa chọn sản phẩm có chứa tinh dầu nguyên chất, chất lượng cao.

Tác dụng của tinh dầu đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản nó như thế nào. Đặc biệt đối với những loại tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên, không có các chất bảo quản công nghiệp càng dễ biến chất nếu không được giữ gìn tốt. Các chuyên gia khuyên nên đựng tinh dầu trong những chai thủy tinh miệng nhỏ, dạng nắp bơm hoặc xịt càng tốt để hạn chế tinh dầu tiếp xúc với không khí bên ngoài gây mất tác dụng. 

Ngoài ra do tinh dầu có thể bị oxy hóa theo thời gian, có thể làm thay đổi tính chất và làm tăng nguy cơ kích ứng da. Các sản phẩm có chứa tinh dầu nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ và sử dụng trong thời hạn sử dụng. 

Mặc dù tinh dầu có thể mang lại lợi ích để chăm sóc và làm đẹp da nhưng điều cần thiết là phải tiếp cận chúng một cách thận trọng. Nếu lo lắng hoặc gặp phản ứng bất lợi, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Một số người có thể bị nhạy cảm hoặc dị ứng với một số loại tinh dầu nhất định, vì vậy nên thực hiện kiểm tra trên da trước khi sử dụng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, những người mắc một số bệnh lý nhất định hoặc những người đang dùng các loại thuốc cụ thể nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng tinh dầu.

Tinh dầu là dạng chất lỏng, bay hơi và có mùi hương. Nguyên liệu làm ra sản phẩm tinh dầu là từ các bộ phận của thực vật. Tùy vào từng loại thực vật mà có thể lấy tinh dầu từ vỏ, lá, thân, rễ,…Đây là sản phẩm đa phần không màu, ngoại trừ một số loại như cam ngọt, sả chanh,…sẽ có màu vàng. Tinh dầu là sản phẩm đang được mọi người yêu thích hiện nay. Sản phẩm này dùng để thư giãn, chăm sóc da mặt, làm nước hoa,… Vì vậy, hiện có rất nhiều cơ sở đang muốn sản xuất và kinh doanh sản phẩm tinh dầu. Tuy nhiên theo quy định tại nghị định 15/2018/NĐ-CP, Thông tư 11/2021/TT-BKHCN thì sản phẩm tnh dầu trước khi đưa ra thị trương phải công bố chất lượng sản phẩm. Đây là nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân cần tuân theo quy định của pháp luật.

Khi hoàn thành thủ tục công bố, sẽ có rất nhiều lợi ích cho cơ sản sản xuất, kinh doanh như: Tạo niềm tin cho khách hàng. Chứng minh được độ an toàn của sản phẩm, tiếp cận được nhiều khách hàng; Tăng tính cạnh tranh so với các thương hiệu chưa được công bố; Phát triển thương hiệu, nâng tầm sản phẩm của tổ chức, cá nhân; Đẩy lùi hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

 Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang