Những tiêu chí 'nằm lòng' giúp người tiêu dùng chọn nước đóng chai đảm bảo vệ sinh
Vi phạm chất lượng, 16 doanh nghiệp nước đóng chai bị xử lý
Những nguy hiểm ít ai ngờ tiềm ẩn trong nước đóng bình, đóng chai ‘bẩn’
Nước đóng chai có hạt nhựa: Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm
Thị trường nước đóng chai đang ngày càng đa dạng, phong phú chủng loại với nhiều nhà sản xuất. Điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy khó để chọn mua được loại nước ưng ý, hợp túi tiền vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh. Trên thị trường hiện có tới hàng nghìn cơ sở cung cấp nước đóng chai. Bên cạnh những doanh nghiệp uy tín, được công nhận đạt chuẩn chất lượng, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai kém an toàn.
Dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai 19 lít của Lavie
Muốn chọn được sản phẩm nước uống chất lượng, an toàn cho sức khỏe, đầu tiên cần chọn mua sản phẩm từ những nhà sản xuất có uy tín. Đầu tư công nghệ để cho sản phẩm nước uống đạt chỉ tiêu vệ sinh nhất nhưng vẫn ổn định mức giá phù hợp, đảm bảo cạnh tranh tốt là xu hướng phát triển của những đơn vị sản xuất uy tín, chất lượng. Đơn vị cung cấp nước đóng chai an toàn còn phải được kiểm định nghiêm ngặt về các tiêu chí lý, hóa và vi sinh mà những cơ sở sản xuất nước đóng chai giá rẻ khó có thể đạt được. Một lưu ý đặc biệt quan trọng khác trong việc chọn mua nước đóng chai chính là kiểm tra kỹ hàng hóa chính hãng.
Những thiết kế kiểu dáng, bao bì, mẫu chai tiện lợi, phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng là cần thiết, nhưng chất lượng nước bên trong có đảm bảo vệ sinh hay không đòi hỏi một quy trình sản xuất rõ ràng, chất lượng, công nghệ vượt trội từ lọc thô nguồn nước đầu vào cho đến diệt khuẩn, đóng bình với công nghệ khép kín, đảm bảo vô trùng. Người tiêu dùng thông minh luôn xem đây là yếu tố hàng đầu trong việc chọn lựa nước uống đóng chai hiện nay.
Cách lựa chọn nước đóng chai của người tiêu dùng thông thái- Nắp chai: nắp chai phải dày, màu không gợn đục, không có những chấm nhỏ li ti khác màu. Các loại nắp đóng chai không đạt tiêu chuẩn sẽ gây nhiễm bẩn cho nước uống trong chai, dễ bị bung khi đóng nắp nhiều lần làm chảy nước ra ngoài. - Nhãn mác sản phẩm: sạch sẽ, chỉn chu, thông tin sản phẩm ghi rõ ràng, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản. Điều này thể hiện sự minh bạch về sản phẩm của đơn vị sản xuất đó, các nhãn hiệu không có nguồn gốc rõ ràng thường thông tin trên nhãn rất ít và mập mờ. - Kiểm tra nguồn gốc chất lượng sản phẩm bằng cách có thể yêu cầu các đơn vị cung cấp sản phẩm đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm như: Bản công bố sản phẩm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy xét nghiệm nước định kì. - Giá sản phẩm: giá bán cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm. Không nên chọn nhãn hiệu có giá quá thấp để đảm bảo sức khỏe cho mình. |
Uyên Chi