Nữ chủ nhân tòa nhà 7 tầng xây trái phép trên đèo Mã Pí Lèng là ai?

author 06:38 06/10/2019

(VietQ.vn) - Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh.

Trí thức trẻ thông tin, về công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng (nhà nghỉ, nhà hàng Panorama) huyện Mèo Vạc, theo báo cáo, đây là công trình do bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) làm chủ đầu tư. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Vũ Thị Ánh do Sở TN&MT cấp ngày 31/5/2016, thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Nguồn thông tin riêng của Báo Giao thông cho biết, ngoài làm chủ khu khách sạn, nghỉ ngơi, ăn uống Panorama trái phép, bà Ánh còn là chủ quán cà phê khá nổi tiếng nằm ở phường Trần Phú, TP. Hà Giang.

 Chân dung bà Vũ Thị Ánh - Chủ khách sạn trái phép trên đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Báo Giao thông

"Bà Ánh chỉ kinh doanh bình thường chứ không phải cán bộ, viên chức nhà nước. Con cái cũng không công tác tại cơ quan nhà nước nào của tỉnh", nguồn tin cho biết.

Cách đây 3 tuần, trên trang facebook cá nhân, bà Vũ Thị Ánh đã đăng đoạn video phát trực tiếp để giới thiệu về cảnh thiên nhiên hùng vĩ của đèo Mã Pí Lèng cũng như việc xây dựng, sửa chữa, kinh doanh của mình tại khách sạn Panorama. Theo lời nói của bà Ánh trong đoạn video, bà đã phải phá dỡ nhiều vị trí để xây dựng kiên cố thay vì ốp lát, hàn xì, dính keo... Thậm chí bà đã "đập hết đi để làm lại".

Bà Ánh cũng cho biết, bà đang sinh sống và kinh doanh tại đây (khách sạn Panorama - PV). Hiện, khu nghỉ ngơi và ăn uống của bà có rất đông khách, kể cả du khách nước ngoài và trong nước. Thậm chí, bà còn mô tả cảnh xe cộ đông đúc qua lại trên đèo đến mức ngày nào cũng có CSGT, công an tuần tra.

 Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama.

Theo Thời Đại, thông tin sơ bộ cho thấy, bà Ánh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là Đất trồng cây hàng năm khác chứ chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng. Tòa nhà Panorama này cũng chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Tòa nhà trái phép trên đèo Mã Pí Lèng nằm ở ngay hẻm vực Tu Sản với nền móng cắm thẳng triền dốc bên hông đèo Mã Pí Lèng. Công trình được khởi công từ đầu năm 2018, thiết kế với chiều cao 7 tầng đuổi nhau từ dưới lên mặt đường, đến năm 2019 chính thức hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng.

Bên ngoài, công trình được gắn biển tên Mã Pí Lèng Panorama, Hostel – Restaurant – Coffe. Bên trong, ngay gần cửa là quầy bar, quầy thu ngân và khu vực pha chế đồ uống. Tại khu quầy bar có ghi giá phòng nghỉ với các mức giá khác nhau từ 250.000 đồng đến 750.000 đồng/đêm.

Phía ngoài quầy bar là khu vực ban công rộng, được thiết kế lắp đặt bằng thép và bê tông, tạo thành điểm chính để khách sử dụng dịch vụ ngắm toàn cảnh cao nguyên và sông Nho Quế. Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang, tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pí Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hóa, tòa nhà bê tông 7 tầng Panorama này ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa. Tuy nhiên, nhà nghỉ này chưa có ý kiến của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang và Bộ.

"Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư", văn bản của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang nêu.

Bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Di sản văn hóa, khẳng định "việc xây dựng công trình ở đèo Mã Pí Lèng phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia và tuân thủ Luật Di sản văn hóa".

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang