Nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới mang thai đứa con đầu lòng

authorThủy Anh 14:45 19/01/2018

(VietQ.vn) - Bà Ardern - nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới thời điểm hiện tại, ở tuổi 38, bà vui mừng thông báo có bầu đứa con đầu lòng.

Theo BBC, bà Ardern đã thông báo tin vui vào ngày 19/1 thông qua mạng xã hội Instagram. Bà cùng chồng Clarke Gayford dự kiến sẽ đón em bé vào tháng 6 năm nay và bà dự kiến sẽ nghỉ sinh 6 tuần trước khi quay trở lại chính trường.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ở tuổi 37, bà Ardern đã trở thành thủ tướng trẻ nhất New Zealand trong 150 năm trở lại đây và cũng là nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới, theo Telegraph. Bà đã nhận được rất nhiều sự động viên và ủng hộ sau khi công bố tin vui trên trang cá nhân.

nu-nguyen-thu-tre-nhat-the-gioi-mang-thai-dua-con-dau-long

 Bà Ardern - Nữ nguyên thủ trẻ nhất thế giới thông báo mang thai đứa con đầu lòng ở tuổi 38. Ảnh: NZ Women Weekly

Đảng Lao động của bà Ardern về thứ 2 trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2017. Vì không có đảng nào đạt quá bán để nắm quyền nên bà Ardern đã thành lập chính phủ với sự ủng hộ của ông Winston Peters, lãnh đạo đảng New Zealand First.

“Trong trường hợp tôi ra nước ngoài, ông Peters sẽ nắm quyền thủ tướng, làm các công việc của tôi và vẫn trao đổi với tôi. Tôi sẽ luôn giữ liên lạc và luôn sẵn sàng trong quãng thời gian 6 tuần (nghỉ sinh) khi cần”, bà Ardern chia sẻ với tờ Herald.

Bà Ardern chia sẻ rằng bà biết được tin có bầu chỉ 6 ngày trước khi bà biết tin trở thành Thủ tướng và với bà đó là một điều hoàn toàn bất ngờ. Bà cho biết bà không phải là người phụ nữ đầu tiên vừa làm mẹ vừa hoạt động chính trị và chồng bà sẽ nghỉ ở nhà để nuôi dạy con.

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, khi được hỏi rằng bà sẽ chọn có con hay sự nghiệp, bà Ardern cho rằng vào thời điểm hiện tại thật khó chấp nhận khi phụ nữ còn bị hỏi những câu hỏi như vậy khi họ đang ở nhiệm sở. Theo bà, phụ nữ có quyền được sinh con hoặc không và đó không phải là yếu tố để đánh giá người phụ nữ đó có xứng đáng với vị trí hay cơ hội nghề nghiệp mà người đó nhận được.

Đất mương thoát nước tại Hà Nội 'biến tướng': Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ mương thoát nước tại Hà Nội bị sử dụng sai mục đích, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý nghiêm minh các cơ quan, cá nhân vi phạm.

Tuy việc thông báo mang bầu khi đang tại vị là khá hiếm gặp trên chính trường thế giới nhưng bà Ardern không phải là người duy nhất từng làm vậy. Vào năm 1990, Thủ tướng Pakistan khi đó là Benazir Bhutto cũng đã thông báo mang bầu.

Bà Jacinda Kate Laurell Ardern (sinh năm 1980), là một nữ chính trị gia và là Thủ tướng New Zealand. Từ tháng 8/2017, bà làm Chủ tịch của Đảng Lao động New Zealand, dưới sự lãnh đạo của bà, Đảng Lao động giành chiến thắng trước đảng truyền thống là Đảng Quốc gia lần đầu tiên trong mười hai năm. Trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 23/9/2017, Đảng Lao động New Zealand đã giành 46 ghế đứng sau Đảng Quốc gia của Bill English giành được 56 ghế.

Tuy nhiên, không có Đảng nào giành đủ quá nửa số ghế để thành lập chính phủ mới. Được sự ủng hộ của Đảng New Zealand First và Đảng Xanh, chính phủ liên minh của bà Ardern sẽ nắm tổng cộng 63 ghế trong số 120 ghế quốc hội, đồng nghĩa với bà sẽ là một trong nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand.

Bà Ardern từng tốt nghiệp bằng Truyền thông từ Đại học Waikato. Bà tham gia Công đảng New Zealand từ năm 17 tuổi, Ardern từng làm việc cho cựu lãnh đạo Đảng Lao động Phil Goff cũng như làm việc tại Anh ở Văn phòng Nội các cũng như Ban quản lý xí nghiệp và doanh nghiệp. Bà đã từng làm việc cho nữ cựu Thủ tướng Helen Clark. Ngoài ra, Ardern cũng từng là Chủ tịch Liên hiệp quốc tế các tổ chức thanh niên xã hội, tổ chức quản lý hơn 150 phong trào tiến bộ của giới trẻ trên toàn cầu. Năm 2008, ở tuổi 28, Ardern được bầu vào Quốc hội và trở thành thành viên trẻ nhất của quốc hội khi đó.

Hoàng Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang