Nước tăng lực bồi bổ sức khỏe, liệu có tác dụng và an toàn thực sự?

author 06:06 25/10/2021

(VietQ.vn) - Như một xu hướng hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng nước tăng lực như một loại "thuốc thần" có thể lấy lại sức lực sau khi mệt mỏi, tuy nhiên liệu loại nước này có thật sự thần thánh như vậy?

Nước tăng lực có tác dụng "thần thánh"

Theo Sixth Tone, tại đô thị Trung Quốc, nhiều người trẻ sống theo phương châm: “Thức khuya, sau đó sử dụng các sản phẩm chăm sóc đắt tiền nhất để cải thiện sức khỏe”.

Gần 80% người ngủ muộn sau nửa đêm ở đất nước tỷ dân đều ở độ tuổi từ 18 đến 34. Trong khi đó, gần 2/3 số nhân viên văn phòng mua các sản phẩm sức khỏe nêu hai lý do hàng đầu là duy trì thể lực và đối phó với tác động của việc thức khuya.

Nước uống tăng lực chứa thành phần đông y đang gây sốt trên thị trường 

Thức uống tăng lực ra đời đã đánh trúng tâm lý của người trẻ, giúp họ xoa dịu nỗi sợ hãi. Được quảng cáo rầm rộ trên mạng hay trên thị trường, đồ uống dành cho “cú đêm”, hay Yangsheng, là một sản phẩm mới được quảng cáo có thể bù đắp cho hai lối sống phổ biến nhất tại đô thị Trung Quốc: thức khuya và ăn thực phẩm cay, béo.

Được đóng trong những chai thủy tinh có thiết kế cổ điển, thức uống tăng lực được quảng cáo là cung cấp “chất dinh dưỡng” và mang đến “sức khỏe”. Thành phần của loại đồ uống chứa các thành phần được cho là có dược tính như nhân sâm, táo tàu, hoa cúc hoặc rễ cây sắn dây.

Bên cạnh loại thức uống tăng lực dành cho “cú đêm”, thị trường còn bày bán nhiều loại đồ uống sức khỏe khác, hứa hẹn mang lại kết quả hấp dẫn như làm sáng da, bổ sung năng lượng, giảm cân và giảm phù nề. Mỗi chai đồ uống có giá từ 20 đến 40 nhân dân tệ (tương đương 3 đến 6 USD). Đây không phải mức giá rẻ thế nhưng giới trẻ Trung Quốc vẫn rầm rộ đầu tư.

Chất lượng và tác dụng thật sự đúng như lời quảng cáo?

Nhiều thương hiệu trà tại Trung Quốc đã bắt đầu bán đồ uống tăng lực dành cho người thức khuya. Một số công ty y học cổ truyền Trung Quốc nổi tiếng thậm chí cũng đã nhảy vào thị trường với các loại trà thảo mộc lạnh, đóng chai.

Nhưng các chuyên gia đặt câu hỏi về lợi ích sức khỏe thực sự của những thức uống này. Một ngụm nước giải khát có thực sự làm giảm tác động của việc thức khuya?

Nhà phân tích ngành công nghiệp thực phẩm Zhu Danpeng cho biết: “Nếu không có dữ liệu lâm sàng, rất khó để xác định đồ uống tăng lực có thể thực sự dẫn đến cải thiện sức khỏe hay không”.

Hơn nữa, theo lý thuyết y học cổ truyền, các thành phần dược tính cần phải được tính toán cẩn thận với từng cá nhân, điều mà các sản phẩm đồ uống bán đại trà không bao giờ có thể làm được.

“Nếu bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước chấp thuận là sản phẩm chăm sóc sức khỏe thì nó không thể được bán trên thị trường với những quảng cáo như trên mạng xã hội. Nếu họ bán hàng như vậy mà không chứng minh được hiệu quả, họ có thể vi phạm Luật An toàn thực phẩm và Luật Quảng cáo”, Zhu Danpeng giải thích thêm.

Theo Tiến sĩ John Higgins, bác sĩ tim mạch tại Trường Y McGovern thuộc Trung tâm khoa học và sức khỏe, Đại học Texas, cho biết các tác động mà nước tăng lực ảnh hưởng tới tim mạch có thể là do caffeine tương tác với các nguyên liệu khác như taurine. Taurine, axit amin phổ biến, có thể ảnh hưởng đến hàm lượng nước và khoáng chất trong máu. Đồng thời, một lượng nhỏ guarana khi được thêm vào nước uống tăng lực sẽ làm tăng hàm lượng caffeine trong nước.

Hay theo một báo cáo trên tạp chí International Journal of Health Sciences năm 2015 cho thấy tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực sẽ xuất hiện các triệu chứng căng thẳng, mất ngủ, kích thích đường tiêu hóa, co giật cơ, bồn chồn… Chính vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc, đặc biệt không nên quá lạm dụng vào loại đồ uống, dù là đồ uống có chứa các thành phần đông y này để giảm căng thẳng mệt mỏi. 

Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang