Nuôi cá chạch bùn trong ao cho cá ít bệnh, năng suất cao

author 11:25 08/09/2015

(VietQ.vn) - Sau hơn 4 tháng nuôi, cá chạch bùn lớn nhanh, ít bị bênh, trọng lượng cá đạt 30 – 35 con/kg, hứa hẹn cho năng suất và thu nhập cao.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Chi cục Thủy sản tỉnh Đăk Lăk vừa triển khai mô hình nuôi thử nghiệm cá chạch bùn thương phẩm trong ao bằng thức ăn viên tổng hợp. Hình thức nuôi đơn, quy mô 250m2/hộ, thời gian nuôi từ ngày 10/05 đến ngày 10/10.

Ông Nguyễn Hoàng Quyền (áo trắng) cho cá ăn

Ông Nguyễn Hoàng Quyền (áo trắng) cho cá ăn

Bà Phạm Thị Như Ý, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho hay, tham gia mô hình có 02 hộ dân trên địa bàn huyện Krông Păk, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk và 01 hộ dân ở Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống; 50% kinh phí mua thức ăn và vôi, hóa chất và vitamin tổng hợp… Các cán bộ kỹ thuật tại Chi Cục Thủy Sản Đăk Lăk tập huấn, giám sát hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình triển khai mô hình.     

Theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Chi cục Thủy sản tỉnh Đắk Lắk chúng tôi đến tham quan mô hình nuôi cá chạch của ông Nguyễn Hoàng Quyền, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk. Hiện tại ông Quyền đang nuôi thử nghiệm cá chạch bùn trong ao với diện tích 250m2, mật độ nuôi 50 con/m2, thức ăn sử dụng là thức ăn viên tổng hợp với độn đạm  30 – 35 %. Sau hơn 4 tháng nuôi cho thấy cá chạch bùn lớn nhanh, ít bị bênh, trọng lượng cá đạt 30 – 35 con/kg.

Theo ông Quyền, muốn nuôi cá cho hiệu quả kinh tế cao thì phải vệ sinh ao nuôi  sạch sẽ trước khi thả cá, nguồn nước phải đảm bảo đủ lượng ôxy, cần phải chọn giống cá tốt, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Khi thu hoạch cá xong cần dọn sạch ao nuôi cá, tháo cạn nước, bón vôi, phơi đáy nứt chân chim và cần chủ động được nguồn nước cấp thoát trong ao... Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và sản lượng ao nuôi.

Do làm tốt các khâu kỹ thuật và bảo đảm môi trường ao nuôi nên cá chạch bùn lớn nhanh, không nhiễm bệnh. Với giá bán trung bình tại ao trên thị trường Đăk Lăk đã có Công ty TNHH Hải Âu đặt vấn thu mua với giá 90.00 đồng/kg. Mô hình đã thực hiện thành công và sẽ là nơi cho các hộ nông dân trong vùng đến tham quan học tập, nâng cao kiến thức, trình độ canh tác sản xuất. Từ đó làm cơ sở để các hộ dân ứng dụng nhân rộng mô hình tại các địa phương khác trong xã, huyện và toàn tỉnh.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang