Bị thủng ruột non do nuốt hạt cà na vào bụng

author 12:57 21/10/2021

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, đơn vị vừa phẫu thuật lấy dị vật là hạt cà na ra khỏi ruột non của một người đàn ông 66 tuổi.

Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, bệnh nhân trên là ông N.V.P (66 tuổi; ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). BS.CKI Bùi Minh Luân, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân này cho biết, ông P. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng hỗ trợ chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng nên tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch tiêu hóa lợn cợn, một đoạn ruột non bị thủng 2 lỗ, đường kính mỗi lỗ khoảng 8mm, do dị vật trong lòng ruột bị chọc thủng. Điều bất ngờ khi các bác sĩ lấy dị vật ra khỏi lòng ruột non là 2 hạt cà na nhọn 2 đầu.

Hạt cà na rất sắc nhọn khi ăn quả cần hết sức thận trọng 

Theo ông P., vài ngày trước đó, ông ăn 2 trái cà na. Do không còn răng để nhai nên ông đã nuốt vội cả hạt cà na vào bụng. Sau đó vài hôm, ông cảm thấy đau bụng, mức độ đau ngày càng tăng lên dữ dội nên được người thân đưa vào bệnh viện.

Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, đã qua cơn nguy kịch.

Theo tìm hiểu được biết, cà na hay còn có tên gọi khác là quả trám (miền Bắc), gián quả, thanh quả... là một loại cây thuộc chi Trám. Trám có 2 loại: trám trắng (Canarium album Raeusch) và trám đen (Canarium nigrum Engl). Quả cà na chính là loại trám trắng.

Trước đây cà na được xem như là loại cây dại bởi chúng mọc hoang tại các vùng đất phèn mặn ở miền Tây. Cà na thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7 (khoảng tháng 8 âm lịch). Trái cà na có quả hình bầu dục nhọn, dài 3 cm. Quả già có màu xanh đậm, vị chát, còn trái chín có màu xanh nhạt, vị chua.

Theo Đông y, trái cà na có vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh Phế và Vị (Phổi và Dạ dày). Công dụng của quả cà na được ghi chép trong nhiều sách y khoa như cuốn “Thực liệu bản thảo” hay “ Nhật hoa tử bản thảo” như: Dùng để chữa sưng hầu, sưng amidan, ho nhiều; Trái cà na tươi còn xanh có thể dùng để giải độc rượu, chữa ngộ độc do cá độc, con dải; Trái chín có tác dụng an thần, chữa động kinh; Nhân hạt cà na có tác dụng trị giun và hóc xương; Vỏ cây cà na dùng để trị dị ứng sơn, đau nhức răng; Nhựa cây cà na được chưng cất để lấy tinh dầu dùng trong điều chế nước hoa, xà phòng,...

Bên cạnh đó, cà na còn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao cho cơ thể như: canxi cao, sắt, vitamin C. Một số chất như thymol, P-cymene, nerol, geraniol, S-cadinene, B-caryophyllene, a-copaene, elemol,... Chính vì vậy cà na rất thích hợp cho trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai và những người trung niên có cơ thể bị suy nhược.

Dù khá tốt nhưng do hạt cà na có hai đầu sắc nhọn nên khi ăn cần thận trọng vì nếu nuốt phải hạt sẽ vô cùng nguy hiểm như trường hợp trên. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang