Phẩm màu, hàn the, bánh Trung Quốc vi phạm tràn lan

author 13:33 19/10/2012

(VietQ.vn) - Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở nhiều địa phương

Hàng loạt các sai phạm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được “bóc mẽ” sau đợt thanh kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2012.

Hơn 9.000 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành đã phát hiện gần 27.000 cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 2,2 tỉ đồng. Hậu thanh kiểm tra, trong số 121.197 cơ sở được thanh tra, kiểm tra phát hiện 26.576 cơ sở vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP chiếm tỷ lệ 21,92%.

Tuy nhiên tình hình xử lý vi phạm tại các địa phương chưa nghiêm, số cơ sở vi phạm không bị xử lý chiếm tới 76,23 % tổng số vi phạm được phát hiện và tập trung chủ yếu ở tuyến xã và tuyến huyện. Một số địa phương, việc sử lý còn chưa kiên quyết như:

Chế biến thức ăn sạch ở đơn vị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Chế biến thức ăn sạch ở đơn vị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Hải Dương thanh tra, kiểm tra 7.389 cơ sở, phát hiện 1.383 cơ sở vi phạm, phạt cảnh cáo 289 cơ sở, không phạt tiền cơ sở nào;

Yên Bái thanh tra, kiểm tra 1.629 cơ sở, phát hiện 230 cơ sở vi phạm, không phạt tiền cơ sở nào;

Đà Nẵng thanh tra, kiểm tra 544 cơ sở, phát hiện 39 cơ sở vi phạm, chỉ xử phạt cảnh cáo 39 cơ sở, không có cơ sở nào bị phạt tiền;

Hưng Yên thanh tra 1.721 cơ sở, phát hiện 713 cơ sở vi phạm nhưng chỉ phạt tiền 02 cơ sở với số tiền phạt 800.000 đồng.

Phú Yên thanh tra, kiểm tra 2.211 cơ sở, phát hiện 323 cơ sở vi phạm, phạt tiền 02 cơ sở với số tiền phạt 400.000 đồng.

Một số địa phương khác như: Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, số cơ sở vi phạm tương đối lớn, tuy nhiên số cơ sở bị xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền và số tiền phạt đều không đáng kể.

Ngoài việc  xử phạt, nhiều địa phương đã kiên quyết tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo ATTP nhằm tránh tác hại cho người  tiêu dùng. 

Ghi nhận từ báo cáo của các địa phương cho thấy có 2.555 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy (2,11% tổng số cơ sở được thanh tra) với tổng số 2.905 loại sản phẩm. Tại Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra 126 vụ, xử lý 113 vụ, phạt hành chính 247.750.000 đồng; tịch thu tiêu huỷ 279 hộp bánh trung thu, 127kg kẹo, ô mai các loại, 985 kg phụ gia thực phẩm, 398 vỏ bánh Trung thu, 680kg nguyên liệu, 1.250 gói bim bim,... 
 
Phòng cảnh sát môi trường Công an Thành phố Hà Nội kiểm tra 39 vụ; xử phạt hành chính 26 vụ, với số tiền là 94.000.000 đồng; tịch thu tiêu huỷ 467 chiếc bánh trung thu, 30kg đậu nhân, 30kg mỡ, 18kg mứt bí, 20kg bột khảo, 400 quả trứng, 680kg nguyên liệu, 1.200 gói bim bim, 01 hộp đào, 01 hộp cherry, 650 gúi bánh kẹo …không nguồn gốc xuất xứ, 50 lon bia Hà Nội, 30 gói kẹo Bibica, 60 hộp sữa hết hạn sử dụng, 4.200 con gà, 9kg mỡ lợn dùng cho sản xuất bánh trung thu không chứng nhận kiểm dịch..
 
Tại Thanh Hóa, ngành Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo 127 tiến hành kiểm tra 26 cơ sở thực phẩm, đã phạt tiền 02 cơ sở với số tiền 7.500.000 đồng; tiêu hủy 487 kg bánh xốp nguồn gốc Trung Quốc có chứa hàm lượng kim loại nặng vượt quá mức cho phép, 247 kg bánh rán nguồn gốc Trung Quốc có độ ôi khét vượt ngưỡng, 70 kg kẹo gắn đồ chơi có phẩm màu kiềm không được phép sử dụng, 500 chai rượu không rõ nguồn gốc, 9.600 quả trứng gà chưa qua kiểm dịch, 240kg cá nóc khô; tịch thu xử lý 530 kg măng xé khô; 25,313 tấn măng tươi và 160 kg lưu huỳnh dùng để bảo quản măng của 02 cơ sở chế biến măng.

Hàn the, thực phẩm màu sử dụng quá mức quy định
 
Ngoài các nội dung vi phạm như nêu trên, theo báo cáo của các địa phương trên thị trường trong dịp tết trung thu 2012 vẫn còn nhiều mặt hàng không nhãn mác,  không rõ  nguồn gốc, xuất xứ, một số cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng nguyên liệu, phụ gia quá hạn sử dụng, kinh doanh thực phẩm khi chưa công bố hợp quy phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Bánh xốp của Trung Quốc chứa kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn
Bánh xốp của Trung Quốc chứa kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn (Ảnh minh họa)
 
Theo số liệu báo cáo của các địa phương cho thấy với 16.532 mẫu thực phẩm được phân tích về các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, test nhanh, số mẫu đạt chiếm 85,37%. Trong đó, những chỉ tiêu về hóa lý có tỷ lệ đạt thấp nhất là 81,43%. Các chỉ tiêu về hóa lý không đạt hay gặp như độ ẩm cao hơn mức giới hạn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo độ sạch về mặt tinh bột, sử dụng hàn the, phẩm mầu, hoặc sử dụng chất phụ gia trong danh mục nhưng vượt quá giới hạn cho phép.  
 
Các chỉ tiêu về vi sinh không đạt thường gặp là tổng số bào tử nấm menmốc, Coliforms, E.coli, tổng số vi khuẩn hiếu khí vượt quá tiêu chuẩn cho phép. 
 
Tỷ lệ vi phạm nhiều nhất trong dịp Tết Trung thu năm 2012 là  việc chưa khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về VSATTP cho nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất (17 – 24%) do đặc điểm sản xuất thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại một số cơ sở mang tính thời vụ, các cơ sở thu nhận thêm nhân viên hợp đồng tạm thời vào làm, số nhân viên này đều không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATTP, tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương.
 
Báo cáo cho thấy, 15  – 22% sai phạm về điều kiện vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cơ sở do nhiều cơ sở sản xuất không bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, không tách biệt giữa thực phẩm sống và chín khi bảo quản, thiếu giá kê thực phẩm. Có từ 7 – 15 % sai phạm về nhãn mác tập trung chủ yếu ở một số mặt hàng như bánh trung thu, bánh cổ truyền, mứt, nước giải khát được sản xuất từ các địa phương trong cả nước đa số là sản xuất bằng thủ công nên việc ghi nhãn mác hàng hóa không tuân thủ theo quy định của Nhà nước, thậm chí có một số mặt hàng không có nhãn mác...

Thời gian tới, Cục vệ sinh ATTP tiếp tục thanh kiểm tra các cơ sở và kiến nghị các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc tham gia để đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng cả nước.
 
 Nguyễn Vũ - Mai Tuân
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang