Lựa chọn những loại máy sưởi phù hợp với mục đích sử dụng của từng gia đình

author 13:11 16/02/2023

(VietQ.vn) - Trước khi mua máy sưởi sử dụng trong thời tiết lạnh giá, người tiêu dùng cần có hiểu biết để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy sưởi, mỗi loại sẽ có một chức năng, công dụng khác nhau, vì vậy, người tiêu dùng cần nắm rõ những thông tin cơ bản để có những lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng.

Máy sưởi hồng ngoại

Máy sưởi hồng ngoại là loại máy sưởi dùng bóng đèn hồng ngoại để làm ấm. Các loại máy sưởi hồng ngại có Thiết kế hiện đại, đơn giản. An toàn khi sử dụng với tính năng tự ngắt điện khi đổ ngã và đồng thời không gây chói mắt khi sử dụng. Bên cạnh đó, loại máy này sử dụng tia hồng ngoại có lợi cho sức khỏe và không đốt cháy oxi trong không khí nên không gây ảnh hưởng đến da và hệ hô hấp. Tuy vậy, loại máy này không có chế độ đối lưu nhiệt nên diện tích làm nóng khá hẹp, không dùng được cho các không gian rộng. Hơn nữa, giá thành loại máy này thường cao hơn các loại máy sưởi khác.  Loại đèn này thường được sử dụng khi tắm cho trẻ em và trong phòng ngủ. Tuy nhiên, khi sử dụng vẫn cần cẩn thận do bóng đèn nóng có khả năng gây bỏng. 

 Máy sưởi hồng ngoại. Ảnh minh họa 

Máy sưởi halogen

Má y sưởi halogen là loại máy sưởi làm ấm bằng nhiệt lượng từ bóng đèn halogen. Loại máy sưởi này có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ dùng, làm nóng nhanh sau vài phút hoạt động. Một số sản phẩm đã có chức năng hẹn giờ tắt và tự ngắt khi ngã đổ, rất thuận tiện và an toàn khi sử dụng. Tuy vậy, loại máy sưởi này chỉ thích hợp dùng cho khu vực nhỏ, từ 5 - 25m2. Khi hoạt động, máy sưởi halogen phát ra ánh sáng mạnh và gây chói mắt, không thực sự thoải mái cho người dùng khi sử dụng vào ban đêm. Nếu dùng liên tục trong thời gian dài, loại máy này có thể khiến người dùng khô da do đèn halogen đốt cháy lượng oxy trong không khí. Đồng thời mặt phát nhiệt của nó khá nóng, dễ gây bỏng cho người sử dụng. Khi sử dụng máy sưởi halogen, các bạn nên dùng cho không gian nhỏ, bật vài tiếng rồi tắt do khả năng tạo nhiệt cao. Nếu muốn dùng máy sưởi halogen lâu dài, các bạn nên dùng kết hợp với máy phun sương để tránh bị khô da. 

 Máy sưởi halogen. Ảnh minh họa

Máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu là thiết bị sử dụng điện, phát nhiệt nhờ một loại dầu đặc biệt (được tái sử dụng tự động, không tiêu hao). Loại dầu này sẽ được làm nóng và phát nhiệt lên các tấm sưởi, qua đó truyền nhiệt ra môi trường ngoài. Loại máy sưởi này không đốt cháy oxy nên không làm khô da, hoàn toàn không sản sinh mùi hay khí độc hại. Bên cạnh đó, các máy sưởi dầu thường kết hợp thêm giá phơi đồ để hong khô quần áo nhỏ, khăn tắm. Máy sưởi dầu cũng rất an toàn khi sử dụng nhờ chế độ tự ngắt điện khi quá nhiệt hay khi đổ ngã. Tuy vậy, loại máy này cũng có những nhược điểm nhất định như phạm vi sưởi ấm khá nhỏ, chỉ từ 5 - 25m2 và thời gian làm nóng chậm. Hơn nữa, nó có thiết kế khá cồng kềnh, nặng nề khi di chuyển dù có kèm thêm bánh xe. Loại máy sưởi này nên được sử dụng trong phòng ngủ hoặc phòng làm việc do thiết kế phù hợp với việc sử dụng liên tục và lâu dài. 

 Máy sưởi dầu. Ảnh minh họa

Máy sưởi gốm

Máy sưởi gốm hay máy sưởi ceramic dùng đĩa gốm để làm nóng và truyền nhiệt cho dây kim loại, thông qua đó tỏa hơi ấm ra môi trường. Máy sưởi gốm thường nổi bật ở tính thẩm mỹ, gọn gàng và sang trọng ở mọi không gian dùng. Đồng thời nó cũng có công suất lớn, làm ấm nhanh, diện tích sưởi ấm rộng hơn so với máy halogen nhờ đối lưu nhiệt, phạm vi điều chỉnh nhiệt lớn (khoảng từ 10 - 49 độ C). 

 Máy sưởi gốm. Ảnh minh họa

Bên cạnh các tính năng thông thường, loại máy này không gây chói, có thể dùng cho gia đình có người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mặt trước bảo vệ máy rất nóng, có thể gây mất an toàn nếu người sử dụng chạm phải. Loại máy này thường được sử dụng trong phòng khách hoặc phòng ngủ đồng thời đóng vai trò như một món đồ trang trí. Nó cũng phù hợp cho những gia đình đông người, có người già và trẻ em. 

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang