Pháp áp thuế doanh thu mới, 4 ông lớn công nghệ Mỹ khó tránh ảnh hưởng

author 17:05 12/07/2019

(VietQ.vn) - Thượng viện Pháp vừa thông qua một đạo luật thuế mới lên các dịch vụ kỹ thuật số, sẽ gây tác động lên các ông lớn công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Thượng viện Pháp vừa thông qua một đạo luật thuế mới lên các dịch vụ kỹ thuật số, sẽ gây tác động lên các ông lớn công nghệ Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon, cùng hàng loạt tập đoàn quốc tế khác đang khai thác các dịch vụ trực tuyến tại Pháp. Loại thuế này đang gây nên phản ứng gay gắt từ chính quyền Mỹ.

Loại thuế trên nhắm vào quảng cáo trực tuyến, bán dữ liệu cá nhân vì mục đích quảng cáo và các hoạt động nền tảng trung gian của các tập đoàn công nghệ lớn. Dự kiến, khoảng 30 tập đoàn, công ty công nghệ sẽ bị áp thuế này, bên cạnh Google, Apple, Facebook và Amazon còn có Airbnb, Instagram hay Meetic.

Thuế của Pháp nhắm vào các tập đoàn công nghệ có doanh số hàng năm trong lĩnh vực số, trên phạm vi toàn cầu, từ 750 triệu Euro trở lên, trong đó 25 triệu Euro có nguồn gốc từ khách hàng tại Pháp.

Dự kiến, mức thuế sẽ lên tới 3% doanh số của các tập đoàn công nghệ này thu được tại Pháp, mang lại cho nước Pháp khoảng 400 triệu Euro trong năm 2019 và 650 triệu Euro vào năm 2020. Sự kiện này đã đưa nước Pháp trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới áp thuế doanh thu đối với các tập đoàn công nghệ lớn.

Ảnh minh họa 

Kế hoạch thiết lập loại thuế đặc biệt này đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố hồi cuối năm 2018, như một biện pháp nhằm tăng nguồn thu góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội của nước này. Sau đó, Quốc hội Pháp đã thông qua các nội dung liên quan thuế GAFA vào ngày 4/7, trước khi Thượng viện chính thức thông qua vào ngày 11/7 vừa qua.

Việc Pháp áp thuế doanh thu đối với các tập đoàn công nghệ lớn, trong đó đa số là tập đoàn của Mỹ đã khiến cho nước này có phản ứng quyết liệt. Ngày 10/7, một ngày trước khi Thượng viện Pháp chính thức thông qua biện pháp này, nước Mỹ tuyên bố mở một cuộc điều tra về tác động của chính sách thuế này đối với nước Mỹ.

Trước khi Pháp thông qua luật thuế, Hoa Kỳ đã nói rằng họ đang điều tra về việc ban hành đạo luật này của Pháp. Trong một tuyên bố mới nhất vào hôm thứ 4 vừa qua, Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho rằng loại thuế mới và những tuyên bố của Pháp cho thấy Pháp đang nhắm vào việc đánh thuế các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ một cách không công bằng.

Ông Robert Lighthizer từ Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói: “Phía Mỹ rất quan ngại về việc loại thuế dịch vụ kỹ thuật số mới sắp được ra thông qua bởi Thượng viện Pháp sẽ nhắm vào các công ty Mỹ”. Ông nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu điều tra về vụ việc. Tới khi cuộc điều tra hoàn tất thì Hoa Kỳ sẽ cân nhắc có biện pháp đáp trả.

Các doanh nghiệp Mỹ đã ngay lập tức phản đối đạo luật của Pháp. Phòng Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố kế hoạch thuế này sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp Mỹ và nhân công của họ. Hội đồng công nghệ thông tin, trong đó có Apple, Google, Facebook, và Amazon cho rằng luật thuế đó là sự cải trang cho những nỗ lực nhằm vào các công ty được cho là quá lớn mạnh, lợi nhuận quá lớn và quá đậm chất Mỹ.

Bảo Lâm (Theo Sydney Morning Herald, CBC News, ABC News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang