Pháp đầu tư trực tiếp vào Việt Nam gần 4 tỷ USD

author 20:17 31/08/2022

(VietQ.vn) - Đầu tư trực tiếp (FDI) của Pháp vào Việt Nam hiện đạt gần 4 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn FDI của EU đang đầu tư vào Việt Nam, xếp thứ ba trên tổng số 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có đầu tư tại Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo "Kinh nghiệm của Pháp - động lực tạo sự cạnh tranh và tính bền vững cho ngành chăn nuôi" chiều 30/8/2022, ông Phạm Ngọc Mậu- Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho hay, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Pháp đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

 Các doanh nghiệp Pháp đã có dự án đầu tư tại 35 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Cho đến nay, đầu tư trực tiếp (FDI) của Pháp vào Việt Nam đạt gần 4 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn FDI của EU đang đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có dự án đầu tư tại Việt Nam.

“Với năng lực vượt trội của mình, nhiều công ty Pháp có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, an toàn thực phẩm, năng lượng sạch, quản lý chất thải, vận tải hàng hải và hậu cần”, ông Mậu nói.

Với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, phù hợp với tiềm năng to lớn của hai nước. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Pháp đang xếp thứ ba trên tổng số 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) có đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Pháp đã có dự án đầu tư tại 35 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Hiện nay, Pháp là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp, thực phẩm bền vững và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nền chăn nuôi Pháp từ lâu đã được công nhận rộng rãi về chất lượng các giống vật nuôi được chọn, cũng như sự theo dõi sát sao về chế độ ăn uống và phúc lợi động vật trong suốt chu kỳ sản xuất. Những kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực chăn nuôi rất hữu ích cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, xây dựng nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang