Phát động cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính Finnovation 2022

author 18:54 19/04/2022

(VietQ.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa phối hợp các đơn vị tổ chức lễ phát động Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính (Finnovation 2022).

Theo các chuyên gia, lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và có tiềm năng rất lớn. Đặc biệt, trong hai năm qua, mặc dù đại dịch COVID-19 khiến các ngành kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, ngành công nghiệp Fintech lại là một trường hợp ngoại lệ với sự phát triển vượt bậc.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2021, trong tổng số doanh nghiệp khởi nghiệp mới có đến gần 70% doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực fintech. Cũng trong năm 2021, giá trị giao dịch thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam đạt gần 13 triệu USD và dự đoán sẽ tăng lên hơn 22 triệu USD vào năm 2025.

Tại lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, cuộc thi Finnovation 2022 là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh chuyển đổi số với mục tiêu phát triển thanh toán số theo hướng phổ cập tài chính toàn diện, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của nền kinh tế số đang là nhu cầu tất yếu của sự phát triển đất nước.

Finnovation 2022 được tổ chức với mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đưa nhanh những ý tưởng kinh doanh độc đáo xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước ngày càng lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh ở khu vực và toàn cầu.

Cuộc thi hướng đến việc xây dựng một Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Finnovation đa lĩnh vực có quy mô quốc tế, trong đó lấy công nghệ, đổi mới sáng tạo làm phương tiện, lấy lực lượng trẻ, sinh viên làm nòng cốt và lấy lợi ích cộng đồng, xã hội làm định hướng sáng tạo.

Tham gia cuộc thi, các cá nhân, nhóm sinh viên có cơ hội giới thiệu ý tưởng, mô hình kinh doanh tiềm năng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Fintech. Đồng thời nhận được sự đồng hành, hỗ trợ hoàn thiện dự án, pháp lý doanh nghiệp và sở hữu trí tuệ cũng như cơ hội tiếp cận với nhà đầu tư, tìm kiếm nguồn vốn khởi nguồn, thương mại hóa sản phẩm, dịch vụ.

"Với mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025, nước ta vượt qua bẫy thu nhập trung bình thấp, năm 2030 có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, chắc chắn chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, sự nỗ lực, cống hiến của chính các bạn trẻ có ý nghĩa rất lớn đến thắng lợi của mục tiêu đã đề ra. Cuộc thi sẽ sẽ là hành trang, bước tạo đà cần thiết cho những startup trong tương lai gần, góp phần phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của quốc gia ngày càng lớn mạnh", Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại buổi lễ phát động.

Ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội sinh viên Việt Nam nhấn mạnh, khởi nghiệp sáng tạo được coi là động lực then chốt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, là chìa khóa để Việt Nam chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thống sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo.

Theo ông Triết, sinh viên là những người chủ tương lai của đất nước, là lực lượng nhanh nhạy về tư duy, tiếp cận nhanh với công nghệ mới, sáng tạo không ngừng, tràn đầy năng lượng, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu, vì vậy việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng cho thanh niên, sinh viên trong phong trào khởi nghiệp có vai trò quan trọng quyết định một phần không nhỏ trong sự phát triển của một quốc gia.

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam khẳng định, cuộc thi là cơ hội tốt để các bạn sinh viên phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng; tăng cường kết nối mạng lưới, giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ xây dựng thể chế, chính sách đến huy động nguồn lực cả về tài chính và nhân lực, phát triển nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp.

Cuộc thi Finnovation 2022 diễn ra từ 18/4 đến 12/8/2022 (kết hợp các hoạt động trực tiếp và trực tuyến), với mục tiêu tuyển chọn được ít nhất 100 dự án sinh viên vào vòng 1, 30 dự án vào vòng 2 và 10 dự án vào vòng chung kết.

Ở vòng sơ khảo (từ 18/4 đến 15/6/2022), các tác giả/nhóm tác giả đăng ký và nộp hồ sơ dự án tại cổng thông tin chính thức của cuộc thi: https://finnovation247.com. Ban Tổ chức sẽ chọn ra 30 dự án đi tiếp, gồm 25 dự án đạt số điểm cao nhất từ Ban Giám khảo và 5 dự án được cộng đồng bình chọn thông qua cổng thông tin của cuộc thi. Nếu trong 5 dự án được bình chọn cao nhất có dự án nằm trong số 25 dự án được Ban Giám khảo chấm chọn thì Ban Tổ chức sẽ dành quyền đi tiếp cho dự án có số bình chọn cao tiếp theo.

Ở vòng 2 (vòng huấn luyện), từ ngày 20/6 đến 20/7, các đội thi sẽ được đào tạo, huấn luyện những kiến thức, kỹ năng cần thiết như: xác định mục tiêu, tầm nhìn, giá trị; xác định vấn đề, giải pháp cốt lõi; xây dựng đội nhóm, lãnh đạo; sở hữu trí tuệ, thiết kế mô hình kinh doanh; xây dựng sản phẩm; xây dựng thương hiệu; đo lường tiến độ dự án; gọi vốn…

Các huấn luyện viên sẽ tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả và tiến độ triển khai dự án của các đội thi để tìm ra 20 đội xuất sắc đi tiếp vào vòng 3 - vòng chung kết. Ở giai đoạn 1 - Pitching (từ 25 đến 30/7), 20 đội thi trình bày trước Hội đồng giám khảo về dự án, 5 đội có số điểm cao nhất sẽ bước vào đêm chung kết (12/8) để tìm ra đội vô địch.

Về cơ cấu giải thưởng Finnovation 2022, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 50 triệu đồng, quà tặng tương đương 50 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 25 triệu đồng, quà tặng tương đương 25 triệu đồng; 2 giải Ba, mỗi giải gồm Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, tiền mặt trị giá 15 triệu đồng, quà tặng tương đương 15 triệu đồng.

Ngoài ra, các dự án tiến vào vòng chung kết sẽ được Ban Tổ chức giới thiệu với các đơn vị đầu tư, tư vấn, hỗ trợ triển khai dự án thực tế, bảo đảm phù hợp, thiết thực với nhu cầu phát triển của dự án. Top 10 dự án có số điểm cao nhất sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư để gọi vốn.

Được biết, ngay trong ngày phát động Finnovation 2022 đã có hơn 150 sinh viên trên địa bàn Hà Nội tới tham dự và đăng ký tham gia cuộc thi. Cùng với đó là hàng ngàn sinh viên tham gia theo dõi livestream và thông tin trên các trang mạng xã hội về cuộc thi cũng như tìm hiểu về công nghệ tài chính, đổi mới sáng tạo tài chính.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang