Phát động giải thưởng Quả cầu vàng 2022

author 06:27 08/06/2022

(VietQ.vn) - Trung ương Đoàn TNCS TP. HCM phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phát động giải thưởng Quả cầu vàng 2022.

Giải thưởng nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ Việt Nam có thành tích xuất sắc về khoa học công nghệ thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới.

Năm nay, ban tổ chức mở rộng xét chọn lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, liên quan đến ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối, điện toán đám mây, nông nghiệp chính xác, robot tự hành, phương tiện bay không người lái, phương tiện tự hành dưới nước, cảm biến...

  Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phát động giải thưởng Quả cầu vàng 2022. Ảnh minh họa

Đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ môi trường, ưu tiên các đề tài nghiên cứu ứng dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường, các giải pháp năng lượng tái tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giải thưởng khuyến khích người dân tộc thiểu số, khuyết tật, hoặc vừa là nhà khoa học/sáng chế đồng thời là thành viên chủ chốt trong tổ chức, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tiên phong trong khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số tạo ra các sản phẩm, dịch vụ giá trị cao trên thị trường, có đóng góp tích cực, tiêu biểu.

Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022 theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ http://qcv.tainangviet.vn và hoàn thành trước ngày 20/8/2022. Lễ trao Giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2022, tại TPHCM.

Giải thưởng do Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xét trao tặng mỗi năm từ 2003. Sau 18 năm tổ chức, đã có 184 cá nhân xuất sắc trong và ngoài nước được nhận Giải thưởng.

Được biết năm 2021, giải thưởng được triển khai rộng rãi đến thanh niên trong và ngoài nước và là năm thứ ba các ứng viên đăng ký tham gia xét giải thưởng bằng hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia.

So với những năm trước, số lượng hồ sơ tăng lên, đặc biệt là các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài (26 hồ sơ) đến từ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu uy tín ở Hàn Quốc, Australia, Pháp, Nhật Bản và Bỉ.

Hầu hết hồ sơ có chất lượng cao với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, chủ nhiệm đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia, quốc tế được ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả thiết thực, có nhiều công bố quốc tế chất lượng thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Ở phần thưởng cho Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ năm 2021 có 20 thí sinh ở bốn ngành công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Các thí sinh đồng thời được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn và tiền thưởng 6,5 triệu đồng. Giải thưởng do Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xét trao tặng mỗi năm từ 2003. Sau 17 năm tổ chức, đã có 169 cá nhân được trao giải.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang