Khoa học chứng minh, con người có thể 'ngửi bằng lưỡi'?

authorNinh Lan 17:15 25/04/2019

(VietQ.vn) - Phát hiện khoa học mới cho thấy rằng, động vật và con người có thể "ngửi bằng lưỡi" giống như ngửi bằng mũi.

Tiến sĩ Mehmet Ozdener, một nhà sinh học tế bào tại Trung tâm cảm giác hóa học Monell ở Philadelphia (Hoa Kỳ), đã thử nghiệm tế bào vị giác và chỉ ra rằng rắn sẽ kéo dài lưỡi của chúng để ngửi không khí xung quanh chúng. Rắn sử dụng lưỡi của chúng để hướng các phân tử mùi đến một cơ quan đặc biệt trên vòm miệng, thay vì cảm nhận chúng trực tiếp.

Các thụ thể có mùi đã được tìm thấy trong các tế bào vị giác cũng như trong mũi. Ảnh: Telegraph

Và theo Tiến sĩ Ozdener nhận thấy rằng, con người mang các thụ thể (thụ thể là một phân tử protein nằm trên màng tế bào hay nằm trong tế bào chất của tế bào mà nó nhận những tín hiệu hóa học từ bên ngoài một tế bào) mùi trong các tế bào vị giác trên lưỡi.

Theo nghiên cứu cho thấy hai giác quan của mùi và vị lần đầu tiên gặp nhau trong miệng chứ không phải trong não như những nghiên cứu trước đây. Điều này có thể giải thích tại sao hương vị gây ra cảm giác mạnh, chẳng hạn như ớt và tinh dầu bạc hà, gây ra cảm giác tương tự ở miệng và mũi.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phần lớn 'hương vị' của thực phẩm và đồ uống đến từ mùi và những người bị nghẹt mũi thường báo cáo thiếu hương vị khi họ ăn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện này có thể giúp họ tạo ra các loại thuốc xịt khiến thực phẩm không lành mạnh nhưng lại hấp dẫn con người có mùi vị xấu để tránh cho mọi người trở nên béo phì.

NASA phát hiện sự thay đổi thú vị của những con chuột ở ngoài Trái Đất(VietQ.vn) - NASA đã sử dụng những con chuột để đưa vào không gian thực hiện thí nghiệm. Khi ở môi trường ngoài Trái Đất, những con chuột này có những thay đổi vô cùng thú vị.

Theo vị tiến sĩ này, sự hiện diện của các thụ thể khứu giác và các thụ thể vị giác trong cùng một tế bào sẽ cung cấp cho chúng ta cơ hội thú vị để nghiên cứu sự tương tác giữa mùi và kích thích vị giác trên lưỡi.

Một thí nghiệm thứ hai đã chứng minh rằng một tế bào vị giác có thể chứa cả thụ thể vị giác và khứu giác cùng một lúc. Nhận xét về những phát hiện này, Charles Spence, Giáo sư Tâm thần học Thực nghiệm tại Đại học Oxford cho biết: Những kết quả chắc chắn rất hấp dẫn và mới mẻ.

Có một sự tương tác chặt chẽ giữa độ nhạy cảm vị giác, phản ứng mũi và phản ứng phổ biến với ớt hoặc wasabi, hoặc tinh dầu bạc hà, trong đó cùng một hợp chất kích thích nhiều thụ thể - làm tăng vị đắng, mùi bạc hà và cảm giác mát lạnh.

Thanh Vân (Theo Telegraph)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang