Phát hiện loại thuốc đặc biệt có khả năng 'khắc chế' virus corona

author 11:28 06/04/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa phát hiện loại thuốc đặc biệt có khả năng khiến ARN của virus corona chủng mới giảm khoảng 5.000 lần.

Theo thông tin trên tờ Newsweek, nhóm chuyên gia tại Đại học Monash (Úc) vừa phát hiện thuốc chống ký sinh trùng Ivermectin có thể ức chế sự nhân lên của virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) trong phòng thí nghiệm.

"Ivermectin được sử dụng rất rộng rãi và là một loại thuốc an toàn. Giờ chúng tôi cần tìm hiểu xem với liều lượng mà con người có thể sử dụng, nó có đem lại hiệu quả hay không. Đó là bước tiếp theo", Tiến sĩ Kylie Wagstaff, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, thuốc Ivermectin giảm 93% ARN của virus corona ở tế bào nuôi cấy sau 24 giờ và 99,8% sau 48 giờ, nghĩa là khiến ARN của virus giảm khoảng 5.000 lần. "Chúng tôi nhận thấy chỉ một liều cũng có thể loại bỏ gần như toàn bộ ARN của virus trong 48 giờ, thậm chí trong 24 giờ cũng đã giảm đáng kể", Wagstaff nói.  

Thuốc Ivermectin được sử dụng rộng rãi từ những năm 1980 nhằm điều trị chấy, ghẻ và một số bệnh khác do ký sinh trùng gây ra. Các bác sĩ cũng dùng loại thuốc này để chữa rosacea, căn bệnh khiến da mặt ửng đỏ.

Ivermectin là thuốc đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc điều trị các bệnh khác. Tuy nhiên, nghiên cứu mới thực hiện trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nghĩa là chưa chắc chắn hiệu quả với người nhiễm bệnh Covid-19. Một số nghiên cứu trong môi trường ống nghiệm trước đó cũng cho thấy Ivermectin hiệu quả với nhiều loại virus khác. Các nhà khoa học cần tìm hiểu thêm để xác định xem loại thuốc này có thể dùng để điều trị Covid-19 hay không.

Ivermectin được cho là có khả năng làm suy giảm ARN ở virus corona. 

Trong nỗ lực nghiên cứu các loại dược phẩm để 'khắc chế' virus corona, các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (Canada) cũng phát hiện thuốc hrsACE2 có thể ngăn chặn hiệu quả cửa ngõ vào tế bào mà virus corona sử dụng để lây nhiễm sang vật chủ.

Phát hiện này cung cấp hiểu biết mới về các đặc điểm quan trọng của virus corona gây ra dịch Covid-19 và những tương tác của nó ở cấp tế bào, cũng như cách virus lây nhiễm sang mạch máu và thận. Trong môi trường nuôi cấy tế bào, hrsACE2 có tác dụng ức chế khiến virus corona nhân lên chậm hơn 1.000 - 5000 lần so với bình thường.

Ở bản sao của mạch máu và thận người, những mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc gọi là organoid. Nhóm nghiên cứu nhận thấy virus corona có thể trực tiếp lây nhiễm và nhân lên ở các mô này. Phát hiện này cung cấp thông tin quan trọng về sự phát triển của dịch bệnh, phù hợp với thực tế nhiều ca nhiễm Covid-19 nặng bị suy đa tạng và tổn thương hệ tim mạch. hrsACE2 cũng giúp giảm sự lây nhiễm của virus corona ở organoid. 

"Sử dụng organoid cho phép chúng tôi kiểm tra nhanh các phương pháp điều trị đang được sử dụng với những bệnh khác hoặc sắp được thông qua. Organoid cũng giúp tiết kiệm thời gian cần dùng để thử nghiệm thuốc mới ở người", Núria Montserrat, giáo sư tại Viện kỹ thuật sinh học tại Catalonia (Tây Ban Nha) cho biết.

Bảo Lâm (Theo Newsweek)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang