Phát hiện mã độc có khả năng lây từ điện thoại sang máy tính

author 06:56 06/11/2013

Công ty An ninh mạng Bkav phát đi cảnh báo: theo hệ thống giám sát virus của công ty này vừa phát hiện một loại phần mềm gián điệp (spyware) có thể tấn công máy tính từ smartphone (điện thoại thông minh).

Đây là lần đầu tiên một mã độc có khả năng lây từ điện thoại sang máy tính. Bkav cảnh báo việc kết nối điện thoại và máy tính giờ đây không còn an toàn.

Đầu tiên, mã độc lây vào smartphone bằng cách núp bóng dưới dạng các ứng dụng dọn dẹp, tối ưu hệ thống như DroidCleaner hay SuperClean. Thực chất, đây là một phần mềm gián điệp có chức năng gửi, xóa hay đánh cắp toàn bộ tin nhắn, danh bạ cùng thông tin trên điện thoại.

Mã độc có khả năng lây từ điện thoại sang máy tính nên việc kết nối điện thoại và máy tính giờ đây không còn an toàn.

Kết nối điện thoại và máy tính không còn an toàn. Ảnh minh họa

Sau khi đã lây nhiễm thành công trên smartphone, mã độc sẽ tiếp tục tải về phần mã lệnh có thể lây trên máy tính dưới dạng các file autorun và file thực thi khác. Chỉ chờ người sử dụng kết nối hai thiết bị với nhau, virus sẽ xâm nhập từ smartphone sang máy tính nếu máy tính bật chế độ autorun, hoặc khi người sử dụng kích hoạt file trong quá trình mở các thư mục. Tại đây, mã độc nhắm vào các phần mềm voice chat như Skype, Yahoo Messenger để ghi lại các đoạn hội thoại và gửi cho hacker.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách Nghiên cứu Phát triển của Bkav, cho biết: “Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người dùng smartphone. Khi thế giới của thiết bị di động và máy tính gần như đã là một, nguy cơ lây nhiễm virus giữa hai nền tảng này là hết sức đáng lo ngại”. Trước đó, theo kết quả chương trình khảo sát do Bkav thực hiện vào tháng 4.2013, thiệt hại do virus máy tính tại Việt Nam mỗi năm lên đến gần 8 nghìn tỷ đồng.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngay cả những việc đơn giản như cho người khác cắm nhờ điện thoại vào máy tính để sạc pin giờ đây cũng đã trở nên nguy hiểm. Để tự bảo vệ trước các nguy cơ này, người sử dụng cần cài phần mềm diệt virus trên cả hai nền tảng di động và máy tính. Hiện Bkav đã cập nhật các mẫu nhận diện virus mới trên cả phần mềm Bkav cho máy tính và Bkav Mobile Security phiên bản miễn phí.

Theo SGTT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang