Phát hiện mới: Ăn 7-8 quả trứng mỗi tuần không làm tăng nguy cơ béo phì
Lỗ hổng zero-day mối đe dọa thường trực của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Phát hiện hàng triệu hạt vi nhựa trong túi lọc đựng trà
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rau họ cải có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiều ung thư
Từ lâu, trứng gà và trứng vịt nói chung được xem là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dồi dào, xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn gia đình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có không ít quan điểm cho rằng lượng chất béo trong trứng, cụ thể là trong lòng đỏ trứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn tim mạch, từ đó loại bỏ trứng ra khỏi chế độ ăn kiêng.
Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Poultry Science, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Gia cầm Giang Tô, Dương Châu, Trung Quốc đã thực hiện một phân tích đánh giá toàn diện để làm sáng tỏ liệu tiêu thụ trứng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở người khỏe mạnh hay không, đồng thời tìm ra liều lượng sử dụng và phương pháp chế biến trứng tốt cho sức khỏe nhất.
Kết quả đã phát hiện ra rằng hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng, gồm lecithin, apolipoprotein và axit béo không bão hòa, không làm tăng nguy cơ béo phì. Đáng ngạc nhiên là những chất dinh dưỡng này không chỉ giúp giảm hấp thụ cholesterol mà còn hỗ trợ quá trình chuyển hóa lipid, hỗ trợ ngăn ngừa béo phì và các rủi ro sức khỏe liên quan, theo trang tin y khoa News Medical.
Đối với cholesterol trong trứng, kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng của mỗi người đối với cholesterol trong chế độ ăn uống mỗi khác, và có một số người "phản ứng cao" có thể bị tăng mức cholesterol.
Tuy nhiên, kết quả cũng nhấn mạnh ở người khỏe mạnh, sự điều chỉnh nội sinh của cơ thể đối với cholesterol hấp thụ đủ để việc tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải, khoảng 1 - 2 quả mỗi ngày, không làm tăng mức cholesterol trong máu.
Ăn 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ béo phì. Ảnh minh họa
Riêng người có tiền sử gia đình bị cholesterol cao, có thể "phản ứng cao", cần hạn chế tiêu thụ trứng. Đáng chú ý, kết quả cũng phát hiện phương pháp nấu làm thay đổi đáng kể thành phần dinh dưỡng của trứng, do đó ảnh hưởng lớn đến tác động của trứng đối với sức khỏe.
Cụ thể, trứng luộc lòng đào là phương pháp tối ưu, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhất. Trong khi chiên và luộc chín trứng hoặc nấu trứng ở nhiệt độ cao làm mất đáng kể chất dinh dưỡng, thì luộc lòng đào giữ lại các vitamin, lipid và hoạt chất sinh học thiết yếu, theo News Medical. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là lòng trắng trứng chưa chín có thể gây ra rủi ro do các yếu tố kháng dinh dưỡng và nhiễm khuẩn.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận, trứng là một trong những nguồn protein và axit amin thiết yếu lành mạnh nhất, đồng thời chúng cũng chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Các tác giả tuyên bố rằng tiêu thụ 7 - 8 quả trứng mỗi tuần không làm tăng nguy cơ thừa cân hoặc béo phì.
Thông tin thêm, chuyên gia dinh dưỡng Walter Willett đến từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, Mỹ cho rằng, lượng cholesterol trong chế độ dinh dưỡng không phải là một mối lo lắng cho sức khỏe con người. Các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu trong cơ chế gây bệnh tim mạch được tạo ra từ cholesterol và lượng chất béo trong trứng (như trứng gà, trứng vịt...) lại có hàm lượng rất cao. Do đó, chúng ta thường có xu hướng liên kết 2 vấn đề này lại với nhau và cho rằng tiêu thụ nhiều trứng gà sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Theo ông Willett, một Giáo sư về Dịch tễ học và Dinh dưỡng tên là Fredrick John Stare, đồng thời là trưởng Khoa Dinh dưỡng từng trả lời một bài phỏng vấn rằng chưa có bất cứ dữ liệu nào cho thấy những người sử dụng nhiều trứng (như trứng gà) và lượng chất béo trong trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ông Willett đưa ra một khuyến cáo quan trọng là chúng ta không cần hạn chế tổng lượng chất béo trong chế độ dinh dưỡng của bản thân. Nếu định hạn chế tổng lượng chất béo, điều đó dẫn đến việc tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn. Trong xã hội và những nguồn cung cấp thực phẩm hiện tại cho con người, tiêu thụ nhiều carbohydrate tương đồng với việc ăn nhiều tinh bột và các loại đường tinh luyện.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1858:2018 trứng gà
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành tiêu chuẩn này áp dụng cho trứng gà thương phẩm dùng làm thực phẩm. Theo đó trứng gà thương phẩm là trứng gà được dùng để bán cho người tiêu dùng, vẫn nguyên vỏ và không áp dụng bất kỳ biện pháp xử lý nào để làm thay đổi đáng kể các đặc tính của trứng.
Yêu cầu về chất lượng đối với trứng gà được quy định luôn có hình oval đặc trưng; vỏ trứng có màu đặc trưng của từng giống gà, bề mặt vỏ nhẵn, sạch, trứng không bị rạn, nứt hoặc dập; không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường. Bên trong quả trứng buồng khí nhỏ, chiều cao không lớn hơn 8 mm, không bị dịch chuyển khi xoay quả trứng; Khi tách vỏ, lòng đỏ không được dính vào mặt trong của vỏ. Lòng đỏ phải đặc và phải có lớp lòng trắng đặc bao quanh lòng đỏ. Lòng đỏ có màu sắc bình thường và đồng nhất. Lòng trắng không bị đục; Trứng không có mùi lạ, không có nấm mốc nhìn thấy được bằng mắt thường
Vân Thảo (T/h)