Phát hiện thành cổ Chăm Pa ngàn năm

author 15:06 12/03/2013

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một khu thành cổ thời Vương quốc Chăm Pa xưa, nằm sâu dưới lòng đất ở Quảng Nam.

Một đoạn thành cổ Vương quốc Chăm Pa vừa phát lộ
Một đoạn thành cổ Vương quốc Chăm Pa vừa phát lộ

Sau hơn nửa tháng tìm kiếm và khai quật trên diện tích 300 m2 tại làng Viên Thành, thôn Trung Đông, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khoa học vùng Nam Bộ và trường Showa Women's University, Nhật Bản, phát hiện khu thành cổ Vương quốc Chăm Pa xưa.

Thạc sĩ Đặng Ngọc Kính, trưởng đoàn khai quật, cho biết tại một hố khai quật có chiều dài 20 m, chiều ngang 2 m và sâu khoảng 50-60 cm, sau khi bóc tách phần đất đã phát lộ một đoạn thành cổ hai bên xây bằng gạch rộng 1,5 đến 1,6 m chạy song song với nhau, ở giữa bờ thành là đất sét.

Đo đạc ban đầu, giới khoa học xác định, mặt thành bao gồm phần đất sét đắp hai bên, ở giữa cũng nện đất sét chiều rộng hơn 9 m. Cấu trúc của bề mặt thành cổ xây dựng kiên cố với kỹ thuật rất cao; tường thành còn nguyên vẹn. Đặc biệt, trong quá trình tìm kiếm tại các hố khai quật, nhóm khảo cổ thấy một Kendi (bình đựng nước có vòi dùng để hành lễ) và nhiều mảnh ngói, gạch cổ bị vỡ.

Sau khi khai quật và phát hiện nhiều hiện vật, nhóm khảo cổ tham chiếu các tư liệu lịch sử và đưa ra nhận định ban đầu, đây là thành cổ của người Chăm xưa, cụ thể là khu thành bao bọc quanh kinh đô Sinhapura của Vương quốc Chăm Pa (nay là Trà Kiệu). Thành cổ này được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 4, thứ 5.

Theo CAND

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang