Phát minh thuốc xịt mũi phòng ngừa Covid - 19 hiệu quả

author 17:30 30/09/2021

(VietQ.vn) - Loại thuốc xịt có tên là pHOXWELL, chỉ cần 2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi, có thể bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ nhiễm Covid - 19 trong suốt 8 tiếng.

 Thuốc xịt phòng chống khả năng nhiễm Covid - 19 hiệu quả trong 8 giờ đồng hồ

Loại thuốc nêu trên do công ty Raphael Labs của Anh phát triển, đã được thử nghiệm trên hơn 600 nhân viên y tế chưa được tiêm vắc xin ở Ấn Độ. Trong khoảng thời gian 45 ngày thử nghiệm, những nhân viên y tế sử dụng thuốc xịt pHOXWELL có nguy cơ nhiễm Covid-19 thấp hơn đáng kể so với những đồng nghiệp chỉ xịt giả dược.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy thuốc pHOXWELL có thể tiêu diệt một số loại virus. Cụ thể, hợp chất trong thuốc tiêu diệt virus  SARS-Cov - 2 chỉ trong vòng 30 giây và tiêu diệt virus gây bệnh cúm trong 5 phút.

Thuốc pHOXWELL được kỳ vọng sẽ là phương pháp bổ sung giúp nâng cao hiệu quả phòng dịch, bên cạnh các phương pháp khác như tiêm vắc xin và mang đồ bảo hộ y tế.

Thuốc pHOXWELL hoạt động bằng cách ức chế virus khi chúng xâm nhập vào màn nhầy của mũi. “Chúng ta hiện đã có thêm một công cụ hữu ích nữa để chống lại đại dịch, thứ mà trước đây chúng ta còn thiếu”, Giáo sư Rakesh Uppal, chủ tịch Raphael Labs, cho biết.

“Với loại thuốc xịt mới, mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn khi họp mặt nhau trong các không gian kín. Trong tương lai, bạn có thể thấy việc để bình xịt này trong túi xách sẽ phổ biến như mang theo một viên paracetamol phòng nhức đầu”, Giáo sư Angela Russell, chuyên gia hóa học tại Đại học Oxford (Anh) và là một trong những người phát triển pHOXWELL, giải thích.

Thuốc xịt pHOXWELL được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ hàng triệu người ở các nước đang phát triển vẫn chưa có vắc xin để tiêm. Thuốc đựng trong một bình xịt nhỏ, dễ vận chuyển và bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đang phát triển loại thuốc viên dùng để điều trị Covid - 19, cơ chế hoạt động tương tự như thuốc kháng vi rút chống viêm gan siêu vi C, thuốc điều trị HIV và điều trị cúm - bằng cách phá vỡ khả năng tái tạo của vi rút trong cơ thể.

Thử nghiệm cho thấy thuốc này có khả năng chữa khỏi các triệu chứng -19, đồng thời làm chậm sự lây lan sang người khác. Các nhà nghiên cứu hy vọng nó có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa Covid -19 nếu thử nghiệm tới đây cho kết quả tốt, sẽ được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp và phân phối nhanh chóng vào cuối năm nay.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang