Phát triển công nghệ chiếu sáng thúc đẩy xây dựng thành phố thông minh

author 17:15 09/02/2018

(VietQ.vn) - Đầu tư phát triển công nghệ chiếu sáng là một bước quan trọng để xây dựng thành phố thông minh, ngôi nhà thông minh.

Theo nhận định của các chuyên gia, qua gần 7 năm thực hiện Luật sử dụng năng lượng Tiết kiệm và hiệu quả, chúng ta đã tiết kiệm được 6 – 8% tổng năng lượng tiêu thụ cả nước. Song với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước thời gian tới, nhu cầu phát triển hệ thống điện, vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước đặt ra hết sức gay gắt.

Nếu năm 1990, tổng sản lượng điện thương phẩm 6 tỷ KwH, năm 2000 lên đến 22 tỷ KwH, năm 2016: 158 tỷ KwH chỉ trong 16 năm tăng hơn 7 lần. Nhưng hiệu suất sử dụng điện cho phát triển kinh tế còn thấp, chỉ tính 10 năm trở lại đây để tăng GDP 1% thì điện năng tiêu thụ phải tăng 2%, trong khi ở những nước ngay cạnh ta như Thái Lan, Malaysia tỷ lệ này chỉ là 1.

Về đầu tư phát triển các nguồn phát điện, tổng công suất các nhà máy điện hiện nay gần 40.000 MW, dự kiến 2020: 60.000 MW, 2025: 90.000 MW, 2030: 130.000 MW. Cứ tính bình quân đầu tư 1MW 2 triệu USD sẽ là nguồn vốn lớn, thủy điện đã không còn nhiều dư địa, năng lượng tái tạo mới bắt đầu và tỷ trọng còn rất nhỏ, nhiệt điện than rẻ hơn nhưng ô nhiễm ảnh hưởng ngay đến môi trường sống của chính mỗi người chúng ta.

Sử dụng năng lượng nói chung, năng lượng điện nói riêng tiết kiệm – hiệu quả và thông minh vẫn là một giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất, một yêu cầu bức xúc của đời sống.

Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Chủ tịch VECEL phát biểu tại chương trình ký kết. Ảnh: Việt Hòa

Trong lĩnh vực chiếu sáng bao gồm chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, chiếu sáng đánh bắt thủy hải sản, chiếu sáng cây trồng vật nuôi, chiếu sáng thông minh, chiếu sáng các công trình dân dụng,… để tạo được các sản phẩm chiếu sáng có giá trị gia tăng cao, tiết kiệm, hiệu quả và mang tính thẩm mỹ chiếu sáng cao, đem lại cảm xúc tích cực cho con người cần sự tích hợp tri thức của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Chính vì lý do trên, 5 hội gồm Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam, Hội Chiếu sáng Việt Nam và Hội Điện lực sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả trong chiếu sáng Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp tác với nhau.

Phát biểu tại chương trình ký kết, TS. Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho rằng, cách mạng công nghiệp (4.0), trí tuệ nhân tạo... là những khái niệm hiện đang được nhắc đến rất nhiều. Hợp tác lần này giữa 5 Hiệp hội cũng là bước đi đầu tiên và lâu dài để thúc đẩy cách mạng 4.0 tại Việt Nam.

"Chiếu sáng thông minh cũng như tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng đòi hỏi phải đầu tư trí tuệ, công sức của rất nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Nếu thành công trong hợp tác sẽ tạo ra triển vọng rất lớn cho các lĩnh vực khác. Chiếu sáng không chỉ là chiếu sáng mà còn là tích hợp của rất nhiều công nghệ. Từ việc chúng ta sử dụng công nghệ cao, công nghệ chiếu sáng rắn cho tới các hệ thống điều khiển, đo lường, tích hợp trí tuệ nhân tạo trong chiếu sáng. Trong lĩnh vực sức khỏe, chiếu sáng tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhiều dn sử dụng hệ thống chiếu sáng.

Ông Nguyễn Quân cũng cho rằng, trong quá trình công tác, ông cũng đã được biết đến các doanh nghiệp như Rạng Đông, Điện Quang... đã chủ động không chỉ duy trì trong phát triển của mình mà còn nâng cao trình độ, năng lực trong sản xuất kinh  doanh với nền tảng công nghệ cao.

Chiếu sáng led hay chiếu sáng rắn là lĩnh vực được cả thế giới quan tâm. Đặc biệt ở Việt Nam, Rạng Đông là doanh nghiệp đi đầu với việc xây dựng được trung tâm nghiên cứu, tập hợp được rất nhiều nhà khoa học hàng đầu từ Đại học Bách Khoa, Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội...Công ty cũng ứng dụng, triển khai thành công hệ thống chiếu sáng không chỉ trong lĩnh vực dân dụng, công nghiệp mà còn cả ở trong nông nghiệp, cây xanh, được thị trường đánh giá cao.

Lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực chiếu sáng giữa 5 hiệp hội. 

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng Đèn Phích nước Rạng Đông, Chủ tịch Hội điện lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong chiếu sáng Việt Nam (VECEL) cho biết, phát triển nông nghiệp công nghệ cao ngoài chú trọng vào giống, phân bón thì vấn đề chiếu sáng bắt đầu được quan tâm.

"Chúng tôi đã có nhiều công trình được cấp chứng nhận về tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt. Sắp tới sẽ mở rộng sang lĩnh vực cây dược liệu, chăn nuôi gia cầm, khai thác hải sản... đây là những lĩnh vực đang được đánh giá đem lại kinh tế lớn cho đất nước", ông Thăng nói.

Cũng theo ông Thăng, xu hướng thành phố thông minh đang là nhu cầu và chiếu sáng các thành phố thông minh đang là yêu cầu then chốt, đầu tiên. Chiếu sáng ở khắp nơi trong thành phố có thể tích hợp nhiều cảm biến, nhiều màn hình camera, thiết bị thông tin, phục vụ an ninh, giao thông... và các sản phẩm đa tính năng mà các hội chuyên ngành có thể hợp tác.

H. Hiển

Xây dựng thành phố thông minh nhờ công nghệ 'made in VietNam'(VietQ.vn) - Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 đang hình thành, thị trường sản phẩm công nghệ cao Việt đã góp phần thực hiện khát vọng xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot