Công nghệ đặc biệt của thiết bị giống như găng tay giúp người câm điếc giao tiếp đơn giản

authorHương Giang 06:19 13/07/2020

(VietQ.vn) - Những người câm điếc gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp với người bình thường, vì vậy găng tay công nghệ cao được phát triển nhằm cải thiện hạn chế này.

Ngôn ngữ ký hiệu đóng vai trò quan trọng đối với những người gặp vấn đề về giao tiếp, khiếm khuyết bẩm sinh như câm điếc. Việc học ngôn ngữ ký hiệu vốn khó khăn và không thuận lợi trong giao tiếp giữa những người dùng ngôn ngữ này với những người bình thường khác.

Vì vậy để giải quyết vấn đề này, các nhà sinh học tại UCLA đã thiết kế một thiết bị giống như găng tay, có công dụng dịch ngôn ngữ ký hiệu Mỹ sang lời nói bằng tiếng Anh ngay lập tức thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

 Găng tay công nghệ cao bao gồm hệ thống các cảm biến kéo dài theo chiều dài của năm ngón tay.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống của thiết bị này bao gồm một đôi găng tay với các cảm biến mỏng, có thể kéo dài theo chiều dài của năm ngón tay. Những cảm biến này có thể xác định các chuyển động của bàn tay và vị trí ngón tay đại diện cho từng chữ cái, số, từ và cụm từ. Những chuyển động của ngón tay người dùng sẽ được biến thành tín hiệu điện và gửi đến một bảng mạch nhỏ trên cổ tay. Bảng mạch sẽ truyền tín hiệu đến điện thoại thông minh và sau đó chuyển chúng thành lời nói chính xác.

"Chúng tôi hy vọng thiết bị này sẽ mở ra một cách mới, dễ dàng hơn cho những người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp trực tiếp với người bình thường, mà không cần thông qua một thông dịch viên hỗ trợ họ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong nó có thể giúp nhiều người học ngôn ngữ ký hiệu hơn", Jun Chen, trợ lý giáo sư sinh học tại Trường Kỹ thuật UCLA Samueli, đồng thời là điều tra viên chính của nghiên cứu, nói trong một tuyên bố.

Theo thống kê của các cơ quan y tế công cộng, có khoảng 100.000 đến 1 triệu người đang sử dụng ngôn ngữ ký hiệu ở Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã công bố công trình trên tạp chí Nature Electronics, còn bổ sung thêm các cảm biến dính vào khuôn mặt của người thử nghiệm, ở giữa lông mày và một bên miệng, để ghi lại biểu cảm khuôn mặt. Biểu cảm được cho là một phần của ngôn ngữ ký hiệu Mỹ.

Tủ lạnh dùng công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời giữ rau quả tươi lâu(VietQ.vn) - Công nghệ tiêu chuẩn HarvestFresh mô phỏng chu kỳ 24 giờ của ánh sáng mặt trời giúp duy trì sắc tố thực vật, chất diệp lục - yếu tố quan trọng để kéo dài độ tươi ngon.

Tuy nhiên, có một số câu hỏi được vài người trong cộng đồng người điếc đưa ra về mục đích và sự cần thiết của thiết bị sáng chế này. "Những phát minh như găng tay ký hiệu hoàn toàn bỏ qua thực tế rằng người điếc sống hàng ngày trong cộng đồng thính giác mà các nhà phát minh cố gắng phục vụ. Các cộng đồng người điếc không đồng nhất với nhau trong cách mọi người nhìn nhận. Những phát minh như vậy đang đặt gánh nặng giao tiếp lên người điếc”, Julie A. Hochgesang, phó giáo sư tại Khoa Ngôn ngữ học Đại học Gallaudet ở Washington DC, người sử dụng ngôn ngữ ký hiệu Mỹ, nói với CNN.

Gabrielle Hodge, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ bị điếc, từ Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ và nhận thức người điếc (DCAL) tại Đại học College London, nói rằng sự đổi mới của sáng chế này là không cần thiết. Ông nhận thấy những người điếc có thể sử dụng phần mềm chuyển văn bản trên điện thoại thông minh hoặc thậm chí dùng bút và giấy còn nhanh hơn khi họ giao tiếp.

Hương Giang (theo: Fox News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang