Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Nếu không coi KHCN là quốc sách, chắc chắn sẽ thất bại'

author 15:13 14/05/2019

(VietQ.vn) - "Ở giai đoạn thế giới phát triển như vũ bão hiện nay, nếu không coi khoa học công nghệ là quốc sách, chìa khóa có tính chất quyết định thì chắc chắn thất bại", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Chia sẻ tại buổi gặp mặt Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 diễn ra ngày 14/5 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định vai trò của đoàn kết, tinh thần dân tộc và những đóng góp trí tuệ của đội ngũ trí thức. Đó là những phát kiến, sáng tạo tri thức mới ở tầm vóc quốc tế ngưỡng mộ.

Dù trong các văn kiện của Đảng, Nhà nước đều khẳng định khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu trên tinh thần cầu thị nhưng thực tế nhiều nơi chưa thực hiện như chỉ thị, nhiều chính sách chưa được thực hiện như mong muốn. Tuy nhiên ở giai đoạn thế giới phát triển như vũ bão hiện nay, nếu không coi khoa học công nghệ là quốc sách, chìa khóa có tính chất quyết định thì chắc chắn thất bại.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại buổi gặp mặt Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 tại Hà Nội.

Vì vậy "đột phá" là cụm từ cần được chú trọng đối với khoa học và công nghệ trong thời gian tới. Chính phủ và các cơ quan chức năng đang nghiên cứu và đưa vào các văn kiện với tinh thần quyết liệt nói đi đôi với làm để khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, không để những mục tiêu ngắn hạn lấn át mục tiêu dài hạn. 

"Cơ chế chính sách làm sao phát huy sức mạnh được cả hệ thống, khơi dậy sự sáng tạo của mọi cá nhân trong xã hội, đặc biệt là các nhà trí thức", Phó Thủ tướng nói.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo: Khoa học công nghệ là ánh sáng(VietQ.vn) - DNNVV khởi nghiệp sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ.

Cũng theo Phó Thủ tướng, chính sách tài chính có nhiều thay đổi nhưng chưa đáp ứng được mong mỏi của các nhà khoa học. Nhiều công trình, đề tài, dự án các nhà khoa học vẫn phải vất vả, mất nhiều thời gian trong thanh, quyết toán. Để hợp thức hóa nguồn chi chính đáng, vẫn còn tình trạng nhà khoa học phải "sáng tác" số liệu.

"Trong khoa học là phải chấp nhận tính rủi ro, không thể quản khoa học như các lĩnh vực khác, phải tin nhà khoa học", Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh việc tiếp tục xây dựng các chính sách đãi ngộ để cải thiện tình trạng một phần kinh phí sự nghiệp khoa học đang được dành cho việc này. Đây cũng là một trong những điểm bất cập cần phải thay đổi trong cơ chế chính sách thời gian tới.

Thảo Nguyên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang