Phú Thọ: Thu giữ hơn 1 tạ nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

author 18:49 13/05/2022

(VietQ.vn) - Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời phương tiện vận chuyển 130kg nội tạng động vật vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, tại km20- Quốc lộ 32C thuộc khu Bồng Lạng, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng CSGT - Công an tỉnh phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời phương tiện vận tải BKS 19C-065.94 do ông Trần Văn Minh, địa chỉ: Tổ 3C, khu Hàm Nghi, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ điều khiển.

Kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển các thùng xốp chứa nội tạng động vật tổng trọng lượng 130 kg đã bốc mùi hôi thối và biến dạng về màu sắc.

 Hơn 1 tạ nội tạng đã bốc mùi hôi thối và biến dạng về màu sắc.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Trần Văn Minh thừa nhận vận chuyển thuê số hàng hóa trên qua khu vực cầu Phong Châu thuộc huyện Tam Nông để tiêu thụ, khi đến địa phận km20- Quốc lộ 32C thuộc khu Bồng lạng, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đội QLTT số 8 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với ông Trần Văn Minh về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tiêu huỷ toàn bộ số hàng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc rất dễ bốc mùi ôi thiu nếu không được bảo quản tốt. Bởi trong môi trường tự nhiên, các vi sinh vật hoạt động gây ra nhiều độc tố, rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, đặc biệt là tụ cầu trùng. Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, món ăn từ sản phẩm nội tạng động vật có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe như trong nội tạng đông lạnh chứa nhiều cholesterol, không tốt cho hệ tim và có thể gây mỡ máu, nhất là các sản phẩm nội tạng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm là nội tạng động vật, cần lưu ý.

Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

Thực phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm đ khoản này hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

 An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang