Phú Yên: Tiêu hủy lượng lớn hàng hóa vi phạm pháp luật

author 06:31 22/12/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Yên phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ chơi trẻ em... không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tổng trị giá lô hàng tiêu huỷ đợt này là 1,2 tỷ đồng.

Theo Ban tổ chức, chương trình tiêu huỷ tang vật vi phạm hành chính (VPHC) đợt này là nhằm triển khai thực hiện các Quyết định phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật, phương tiện VPHC bị tịch thu số 126/QĐ-CQLTT; số 127/QĐ-CQLTT; số 148/QĐ-CQLTT của Cục QLTT Phú Yên và Kế hoạch số 38/KH-CQLTT của Cục QLTT Phú Yên về việc kiểm kê và tiêu hủy tài sản là tang vật VPHC bị tịch thu.

Theo đó, sau khi kiểm kê, toàn bộ số hàng được Cục QLTT tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng vận chuyển đến khu xử lý chất thải rắn của Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội (xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bịnh Định) để tổ chức tiêu hủy.

 Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số hàng hóa vi phạm pháp luật. 

Lô hàng được tiêu huỷ đợt này là 109 mặt hàng, trong đó gồm có: Hơn 2.300 đơn vị mỹ phẩm nhãn tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt, không được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam; Hơn 5.000 đơn vị thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; do nước ngoài sản xuất, nhập lậu vào Việt Nam không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt, không công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu; 1.155 sản phẩm đồ chơi trẻ em do nước ngoài sản xuất, không có dấu hợp quy CR theo quy định; Gần 1.000 đơn vị sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc tân dược không có nhãn, không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường và hơn 15.000 sản phẩm hàng hóa khác không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường… Lô hàng được tiêu huỷ đợt này có tổng trị giá 1,2 tỷ đồng.

Theo Ban tổ chức, dưới sự giám sát của các thành viên Hội đồng tiêu huỷ tang vật VPHC tỉnh Phú Yên và đơn vị liên quan, toàn bộ số tang vật VPHC bị tịch thu nói trên đã được tiêu hủy đúng quy định.  Theo đó, tuỳ từng chủng loại hàng hóa, Hội đồng tiêu huỷ đã chọn hình thức tiêu hủy phù hợp, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định và vệ sinh môi trường.

Được biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay, đây là đợt thứ 07 Cục QLTT tỉnh Phú Yên và các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy tang vật VPHC bị tịch thu. Tổng số lượng tang vật VPHC bị tịch thu tiêu hủy là trên 50 tấn hàng hóa các loại với tổng trị giá gần 10,5 tỷ đồng. Việc tiêu hủy các hàng hóa này nhằm xử lý nghiêm vi phạm, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện nay đang là thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hoá tại các tỉnh đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy trong thời gian này, lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, bảo đảm chất lượng hàng hóa đến người dân.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang