Quả Kiwi: Sự thật loại quả 'trường thọ' 138 ngày vẫn tươi rói

authorTrần Thanh 16:40 10/10/2016

(VietQ.vn) - Quả Kiwi là loại trái cây có nhiều tác dụng. Nhưng người mua gần đây hết sức rụng rời vì trái Kiwi nhiễm hóa chất độc hại, 138 ngày vẫn tươi rói.

Theo Báo Trí thức trẻ dẫn nguồn trang báo điện tử Sina (Trung Quốc), sau khi mua và ăn hết tất cả số kiwi mua về cách đây gần 5 tháng, anh Cao sống ở thành phố Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã quyết định làm một thử nghiệm nhỏ với quả kiwi cuối cùng.

Kết quả là sau 138 ngày khi anh quyết định công bố cuộc thử nghiệm, trái kiwi không hề có dấu hiệu thối nhũn mà vẫn tươi như lúc mới mua về.

Phải chăng bản thân kiwi là loại cây "trường thọ", để được lâu như vậy là bình thường? Mang theo nghi vấn này, anh Cao và phóng viên tờ "Tin nhanh hiện đại" đã tìm đến một cửa hàng hoa quả để đối chiếu chất lượng.

Khi bổ quả kiwi ra làm đôi và nếm thử, so với những quả khác trong cửa hàng, quả kiwi của anh vị hơi khác một chút nhưng không hề có mùi vị của quả thối ủng.

Khi phóng viên tìm đến địa chỉ anh Cao mua hàng, chủ sạp hoa quả cười và cho biết có những thứ không thể tiết lộ hay giải thích với khách, tuy nhiên, nếu khách hàng cần hàng đảm bảo chất lượng, cô ta vẫn có thể cung cấp.

Kiwi trường thọ, 138 ngày vẫn tươi rói - Ảnh 1.

Quả kiwi "trường thọ" của anh Cao, sau gần 5 tháng mùi vị chỉ "hơi khác một chút" (Ảnh: Trí thức trẻ)

Bị dò hỏi nhiều lần, chủ sạp hoa quả trên cuối cùng cũng đã phải nói rõ mánh khóe trong nghề. Theo đó, trên vỏ kiwi được các con buôn phủ một lớp thuốc, đảm bảo 100% rằng để 3 tháng không hỏng.

Để làm rõ thứ thuốc được dùng để chống thối ủng nói trên, phóng viên tờ Tin nhanh hiện đại đã gửi quả kiwi đến trung tâm kiểm dịch kiểm nghiệm thực phẩm Tô Châu. 

Kết quả cho thấy, lưu huỳnh điôxit và fomanđêhít trong kiwi đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép, thậm chí lưu huỳnh điôxit vẫn còn tồn dư. Đây là những hóa chất gây hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến ung thư.

Nhân viên kiểm định cũng cho biết, kiwi đã để hơn 4 tháng, không loại trừ một số thành phần độc hại khác đã bị phân tán.

Kiwi là loại quả được nhiều người Việt ưa chuộng nhưng hầu hết, sản phẩm này đều được nhập khẩu từ nước ngoài, không loại trừ nguồn từ Trung Quốc – nơi quả kiwi "trường thọ" 138 ngày không hỏng được phát hiện.

Chính vì lẽ đó, người tiêu dùng càng có cơ sở để thận trọng khi chọn mua đồ ăn cho bản thân và gia đình.

Kiwi có hai loại kiwi xanh và kiwi vàng. Vì kiwi xanh thường được bán khi còn cứng và chưa chín nên khi đi mua, chị em nên chọn những quả kiwi có mùi thơm và đầy đặn, căng mọng. Tránh chọn những trái da bị thâm hoặc chảy nước, sờ thấy mềm nhũn, sứt sẹo, có nếp nhăn.

- Để kiểm tra kiwi đã chín hay chưa, dùng tay ấn nhẹ lên quả kiwi mà nó đàn hồi trở lại giống như quả đào thì đó là lúc nó vừa chín tới, có thể ăn được ngay.

meo chon kiwi the nao moi chuan? - 1

 Nên chọn những quả kiwi có mùi thơm và đầy đặn, căng mọng. Tránh chọn những trái da bị thâm hoặc chảy nước, sờ thấy mềm nhũn, sứt sẹo, có nếp nhăn (Ảnh: Internet)

- Khi mua kiwi về, muốn cho kiwi chín, chị em chỉ cần để kiwi ở ngoài nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày. Cũng có thể làm kiwi chín nhanh hơn bằng việc để chúng chung với chuối và bọc giấy lại. Khi bóp nhẹ thấy quả hơi mềm nghĩa là quả đã chín.

- Kiwi vàng thường có thể ăn ngay sau khi mua và hơi nó thường mềm khi bóp nhẹ.

Trái kiwi ngon hơn khi ăn lạnh và sau khi chín có thể giữ nó trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày mà vẫn giữ được hương vị.

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang