QUACERT - hành trình 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp

author 14:31 31/05/2024

(VietQ.vn) - Sau 25 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) đã mang hoạt động chứng nhận về với giá trị thực và giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ và ngày càng lớn mạnh.

25 năm hình thành và phát triển

Đầu những năm 90 của thế kỷ 20, Việt Nam mới bước những bước đầu tiên trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế với Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được ban hành năm 1987, Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp tư nhân được ban hành năm 1990. Trong quá trình hội nhập về kinh tế, lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, đánh giá sự phù hợp được coi là lĩnh vực phải đi trước một bước nhằm cung cấp dịch vụ chứng nhận như một loại giấy thông hành cho các hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam được chấp nhận ở thị trường quốc tế.

Đáp ứng yêu cầu cấp thiết trên, Ban Chứng nhận do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng thành lập năm 1995, sau đó tách riêng và trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ chứng nhận độc lập theo đúng các thông lệ quốc tế từ ngày 1/6/1999. Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Tiêu chuẩn - QUACERT đã ra đời, là đơn vị “tiên phong” trong lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam thời điểm đó. QUACERT đã gặp không ít khó khăn trong những năm đầu tiên hoạt động. Đó là sự chiếm lĩnh thị trường của các đơn vị chứng nhận quốc tế, với nền tảng kinh nghiệm, công nghệ và danh tiếng đi trước hàng chục năm; thiếu thốn về nhân sự, cơ sở vật chất và tâm lý của khách hàng vốn thích chọn các đơn vị dịch vụ nước ngoài…

Với quyết tâm và niềm tin vào sứ mệnh “hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chứng tỏ năng lực và chất lượng trên con đường phát triển”, “nội địa hóa hoạt động chứng nhận tiêu chuẩn”, QUACERT đã từng bước khẳng định mình bằng sự công nhận của các tổ chức công nhận trong nước và quốc tế cùng niềm tin của các khách hàng không chỉ trong nước. Từ số lượng khách hàng ít ỏi là chỉ đếm trên đầu ngón tay năm 1999, tới nay QUACERT đã trở thành người đồng hành của hơn 3000 doanh nghiệp, cung cấp hàng chục loại dịch vụ trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp như chứng nhận, thử nghiệm, giám định, đào tạo... khẳng định và phát huy vai trò, thương hiệu trên nhiều lĩnh vực.

Sau 25 năm hình thành và phát triển, QUACERT đã xây dựng nền tảng vững chắc dựa trên sự am hiểu về các tiêu chuẩn cũng như điều kiện áp dụng tại Việt Nam, mang hoạt động chứng nhận về với giá trị thực và giúp nhiều doanh nghiệp có thể tiếp cận với dịch vụ.

Hiện nay, QUACERT đã và đang phát triển những hướng đi mới nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng sự biến động không ngừng của các ngành kinh tế, đồng thời đáp ứng cao nhất yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước.

QUACERT triển khai hoạt động đánh giá doanh nghiệp trực tuyến trong mùa dịch bệnh Covid - 19.

Theo TS. Phạm Hồng, Chủ tịch Hội đồng chứng nhận, giai đoạn 2019-2024 QUACERT đã trải qua 2 năm Covid đầy khó khăn, thách thức, tuy nhiên Trung tâm vẫn luôn duy trì vươn lên gặt hái được nhiều thành quả. QUACERT đã thực hiện đúng phương châm chủ động thích ứng nên ngay khi đại dịch xảy ra đã nhanh chóng chuyển sang làm việc trực tuyến để duy trì hoạt động, không làm đứt gãy dịch vụ.

Trong 5 năm qua, QUACERT đã tham gia nhiều hoạt động chung của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, là đơn vị tiên phong trong các lĩnh vực: Halal, khí nhà kính, triển khai tiêu chuẩn TCVN ISO 18091 cho các cơ quan hành chính địa phương và hợp tác quốc tế.

 
 
 
 
 
 
Ông Benedict SON - CEO & Founder of PCN-GCL:
 
 
Việt Nam đang phát triển thành quốc gia công nghiệp mới nổi. Việc xây dựng hệ thống hỗ trợ xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam đòi hỏi sự hợp tác của những người dẫn đầu như QUACERT.
Hơn nữa, việc kết hợp chứng nhận trong nước và quốc tế là mục tiêu của tất cả tổ chức chứng nhận để tạo ra dịch vụ One-Stop. QUACERT luôn là tổ chức hàng đầu làm việc vì sự an toàn của cộng đồng. Có những vấn đề mới liên tục xuất hiện QUACERT là tổ chức có trách nhiệm tạo ra những giải pháp mới để đối phó với tất cả vấn đề như nâng cao chất lượng sản phẩm, môi trường và khí hậu...
 

Đặc biệt, ngày 24/4/2024, QUACERT đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal Quốc gia với tên gọi HALCERT. Đây là những lĩnh vực không chỉ đáp ứng ngay lập tức yêu cầu phát triển của nền kinh tế nói chung mà còn giúp QUACERT mở rộng về quy mô hoạt động, nâng cao năng lực lên một tầm cao mới, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa.

Từ ngày đầu thành lập với số lượng chưa tới 10 người, đến nay QUACERT đã có đội ngũ khoảng 140 cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn và tư duy tiên tiến; từ chỗ chỉ chứng nhận hệ thống quản lý, ngày nay đã đẩy mạnh phát triển chiều sâu, chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14.064, 18.000, 7020…

Đánh giá về quá trình hình thành, phát triển cũng như những đóng góp của QUACERT, TS. Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL cho biết, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, từ một đơn vị nhỏ bé đến nay QUACERT đã dần vươn mình, khẳng định vị thế, uy tín trọng và ngoài nước. Có được kết quả này, không thể không kể đến sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cũng như sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên QUACERT.

Vượt qua thách thức, hướng đến tương lai

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) cho hay, 5 năm qua là một giai đoạn đầy thử thách nhưng cũng có nhiều cơ hội đối với QUACERT. Đại dịch Covid kéo dài hơn 2 năm cộng thêm những bất ổn về địa – chính trị trên thế giới đã ảnh hưởng nặng nề tới chuỗi cung ứng toàn cầu, tác động tiêu cực kéo dài tới doanh nghiệp Việt Nam. Tiếp theo là sự chuyển giao lãnh đạo, dẫn tới những điều chỉnh về tổ chức, nhân sự trong Trung tâm. Việc xã hội hóa hoạt động đánh giá sự phù hợp một mặt tạo ra sự phát triển của mạng lưới các tổ chức dịch vụ, mặt khác, đặt ra bài toán về giữ vững chất lượng dịch vụ.

"Trước bối cảnh đó, QUACERT đã có nhiều giải pháp để “biến nguy thành cơ” như việc nhanh chóng chuyển đổi sang làm việc online và duy trì tốt hoạt động trong suốt giai đoạn giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, chúng tôi đang từng bước tinh giản bộ máy, sắp xếp lại một số bộ phận theo hướng hiệu quả hơn.

Đặc biệt, những năm gần đây, QUACERT ngày càng tham gia sâu rộng hơn vào công tác phục vụ quản lý nhà nước của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng như tham gia nhiều tổ công tác của Tổng cục (chuyển đổi số, năng suất, áp dụng thí điểm TCVN ISO 18091, Halal và gần đây nhất là về khí nhà kính). QUACERT cũng đi tiên phong trong việc nghiên cứu những lĩnh vực mới đáp ứng yêu cầu của xã hội như sản phẩm, dịch vụ Halal, thẩm định báo cáo kiểm kê khí nhà kính...", ông Dũng cho biết.

Về định hướng phát triển của QUACERT trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, ông Trần Quốc Dũng thông tin, thứ nhất, QUACERT cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số để một mặt nâng cao hiệu quả quản lý nội bộ, mặt khác, giúp phục vụ khách hàng nhanh, thuận tiện hơn.

Thứ hai, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, QUACERT sẽ tập trung phát triển mạnh các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, trong đó có các lĩnh vực như thẩm tra khí nhà kính, dấu vết cacbon, trung hòa cacbon, báo cáo về môi trường, xã hội, quản trị (ESG), các chương trình liên quan đến an toàn phần mềm, an toàn mạng...

Thứ ba, QUACERT cần đẩy mạnh hợp tác với đối tác chiến lược trong và ngoài Tổng cục, gồm cả hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực phục vụ nền kinh tế.

Thứ tư, phát triển theo chiều sâu một số lĩnh vực trọng điểm theo hướng trở thành tổ chức chứng nhận quốc gia.

Thứ năm và quan trọng nhất, là tiếp tục thúc đẩy vai trò phục vụ quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.

Bên cạnh việc áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất vào hoạt động thì nhân sự là yếu tố quan trọng nhất để Trung tâm tiếp tục chú trọng đầu tư nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn, giữ vững chất lượng và niềm tin của khách hàng, cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển trong tương lai. Đội ngũ chuyên gia của QUACERT được tạo những điều kiện tốt nhất trong chuyên môn nhằm tiếp cận những thông tin mới nhất trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, được khuyến khích mạnh dạn tìm hiểu, nghiên cứu mở ra những lĩnh vực mới.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang