Quảng Ngãi: Dân lo ngại Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 xả thải làm ô nhiễm biển

authorĐỗ Thu Thoan 21:19 11/05/2017

(VietQ.vn) - Dự kiến, nước thải của nhà máy Bột - Giấy VNT 19 sẽ xả ra vịnh Việt Thanh (thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn). Vị trí xả thải này khiến người dân lo ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường biển.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Xác nhận với phóng viên Dân trí, ông Ngô Văn Thính - Chủ tịch UBND xã Bình Trị - cho biết, người dân lo sợ nước thải nhà máy giấy sẽ gây ô nhiễm môi trường nên đã kiên quyết không cho chủ đầu tư đặt đường ống xả thải ra biển, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án phải họp dân để họ có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, ông Thính chia sẻ với Dân trí cho hay: Vào 17/8/2015, chủ đầu tư dự án đã tổ chức họp với thành phần tham dự chỉ có lãnh đạo xã và trưởng khu dân cư thôn Lệ Thủy, nơi chịu tác động trực tiếp của dự án. Sau đó, biên bản cuộc họp này được dùng để hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt báo cáo ĐTM.

quang-ngai-dan-lo-ngai-nha-may-bot---giay-vnt-19-xa-thai-lam-o-nhiem-bien

Lối vào Nhà máy bột giấy VNT19 luôn có bảo vệ túc trực - Ảnh: Trần Mai/Tuổi trẻ

Trên cơ sở đó, UBND Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với chủ đầu tư tổ chức lấy ý kiến người dân về vị trí dự kiến xả thải, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tiến hành, vì vậy khi chủ đầu tư tiến hành khảo sát hướng tuyến đặt ống xả thải đã bị người dân phản đối.

Theo đó, báo Tuổi trẻ đưa tin, Nhà máy bột giấy VNT19 (VNT19) rộng 117ha được Quảng Ngãi cấp giấy phép đầu tư vào năm 2011 tại xã Bình Phước (Khu kinh tế Dung Quất), công suất giai đoạn 1 là 250.000 tấn/năm.

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu VNT19 phải sử dụng công nghệ tiên tiến, khép kín, thiết bị máy móc mới 100%, đáp ứng điều kiện kinh tế, môi trường. Tuy nhiên, khi thiết bị được nhập về, cơ quan chức năng phát hiện nhà máy này không hề sử dụng thiết bị mới 100% như cam kết mà lắp đặt máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã quyết định thu hồi hơn 87ha đất (trong đó có 50ha rừng dừa nước của dân) để xây hồ chứa cung cấp nước cho VNT19.

Cũng theo báo Tuổi trẻ, đến đầu năm 2017, UBND Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị giám định độc lập để giám định dây chuyền công nghệ. VNT19 đã thuê CTCP giám định Á Việt (đóng tại Đà Nẵng). Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở KH-CN Quảng Ngãi, Á Việt chưa có tên trong danh sách tổ chức giám định do Bộ KH-CN công bố.

quang-ngai-dan-lo-ngai-nha-may-bot---giay-vnt-19-xa-thai-lam-o-nhiem-bien

Khu vực vịnh Việt Thanh nơi dự kiến đặt ống xả thải của nhà máy Bột - Giấy VNT 19. Ảnh: Dân trí

Trong khi chất lượng công nghệ nhà máy chưa thực rõ, chủ đầu tư đã khảo sát để làm tuyến ống xả thải đổ ra vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị), khiến người dân địa phương phản ứng dữ dội. Theo tìm hiểu, ngoài việc lắp mới 1 dây chuyền sản xuất bột giấy, dự án còn lắp mới 1 tuyến ống thoát nước thải từ nhà máy ra biển dài 5,2km, một hệ thống xử lý nước thải công suất 73.000 m3/ngày đêm và khu vực xả thải của dự án là vịnh Việt Thanh, đầu ống cách bờ biển 500-1.500m.

“Phương án thải ra biển vẫn là tối ưu vì lượng nước dự án là không nhỏ, 73.000 m3/ngày đêm. Thải chỗ nào không quan trọng, quan trọng là không để xảy ra sự cố môi trường” - dẫn lời ông Đàm Minh Lễ - phó ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, báo Tuổi trẻ cho hay.

PV Dân trí cũng đã liên hệ với Sở TN&MT Quảng Ngãi để có thông tin rõ ràng hơn về những vấn đề trên. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi cho biết, báo cáo ĐTM của dự án được Bộ TN&MT phê duyệt từ năm 2015 tuy nhiên đến nay ông cũng chưa nhận được báo cáo này.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang