Quảng Ninh: Phát hiện, tiêu hủy gần 16 tấn thực phẩm bẩn

author 16:18 24/06/2020

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, ngày 23/6 vừa qua, lực lượng này đã tiêu hủy gần 16 tấn thực phẩm bẩn đang được vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ.

Trước đó, vào 18 giờ ngày 22/6, tại khu vực cửa sông biên giới Bắc Luân, TP Móng Cái (Quảng Ninh), Đồn biên phòng Trà Cổ phối hợp Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tuần tra kiểm soát, phát hiện, bắt giữ một đò sắt đang neo đậu, trên đò chở 390 bao dạ sách, tổng trọng lượng 15,6 tấn đang bốc mùi hôi thối.

Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển đò là Bùi Văn Quân khai nhận đã vận chuyển thuê số hàng trên cho ông Đỗ Hữu Mua, sinh năm 1985, ở khu 3 phường Ka Long, TP Móng Cái. Ông Đỗ Hữu Mua không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm này và khai nhận vận chuyển thuê số hàng trên cho một đối tượng người Trung Quốc từ Bến Lục Lầm (Móng Cái) về cảng Trúc Sơn (Trung Quốc) để lấy tiền công ba triệu đồng, và sau đó Mua đã thuê Quân vận chuyển với giá hai triệu đồng.

Sau nhiều ngày không trả được hàng sang phía bên kia biên giới, Quân neo đậu đò tại cửa sông Bắc Luân thì bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ. Đồn biên phòng Trà Cổ đã hoàn tất hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định và tiêu hủy hoàn toàn số thực phẩm trên theo quy định.

Lực lương biên phòng kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm. Ảnh: BCĐ 389 

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương khẩn trương hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống thông tin an toàn thực phẩm theo đúng quy định hiện hành và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyền truyền về an toàn thực phẩm, vận động người dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động làm việc với các cơ quan liên quan của Quốc hội để phối hợp tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020; hoàn thành và kịp báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội (cuối năm 2020).

Cơ quan này cũng cần làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tổng kết Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước tháng 10/2020.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp nghiên cứu tháo gỡ các vướng mắc trong quy định của pháp luật nhằm đẩy mạnh xử lý theo quy định của pháp luật hình sự đối với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường xử lý các vi phạm trong việc quảng cáo thực phẩm trên các trang web, mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang