QUATEST 3 nghiên cứu thành công phép thử đối với hoạt chất họ NOGE có trong bao bì tiếp xúc thực phẩm

author 19:43 07/06/2024

(VietQ.vn) - Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật trong nước và quốc tế đã có nhiều quy định về chất lượng sản phẩm bao bì nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Tuy nhiên, đối với hoạt chất NOGE thì chỉ thực hiện theo luật quy định Regulation (EC) No 1935/2004 của EU và ở Việt Nam hiện chưa có quy định đối với hoạt chất này. Trong khi đó, cùng với các hoạt chất nhóm BADGE và chất nhóm BFDGE, NOGE đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến cáo và đưa vào danh sách các chất bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất và có hiệu lực bắt đầu từ tháng 01/2005 theo Commission Regulation (EC) No. 1895/2005…

Chất truyền dẫn trong bao bì nguy hại như thế nào?

Vật liệu để làm bao bì tiếp xúc thực phẩm trên thị trường hiện nay rất đa dạng, gồm có: Nhựa, cao su, giấy, kim loại, gỗ, thuỷ tinh, gốm, sứ… Trong đó, nhựa dùng làm bao bì thực phẩm thuộc loại nhựa dẻo, có tính chảy dẻo thuận nghịch ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phá hủy, khi nhiệt độ càng cao càng trở nên mềm dẻo (nhiệt độ chưa đến điểm phá hủy cấu trúc).

Khi nhiệt độ được hạ xuống nhiệt độ thường vẫn giữ được đặc tính ban đầu. Palstic là loại polymer chứa 5000 – 10000 monomer, có các dạng sau: Homopolymer: cấu tạo từ một loại monomer; Copolymer: cấu tạo từ hai loại monomer; Terpolymer: cấu tạo từ ba loại monomer.

Một số loại bao bì Plastic:

Cấu trúc bao bì nhựa

Các loại vật liệu nhựa

Homopolymer

PE: bao gồm LDPE, LLDPE, MDPE, HDPE

PP: polypropylene

OPP: oriented polypropylene

PET: polyethyleneglycol therephthalate

PS: polystyrene

OPS: oriented polystyrene

EPS: expanded polystyrene (foamed polystyrene)

PVC: polyvinyl chloride

PVDC: polyvinylidene chloride

PA: polyamide

PVA: poly vinylacetat

PC: polycarbonate

Copolymer

EVA: ethylene + vinylacetat

EVOH: ethylene + vinylalcohol

EAA: ethylene + axit acrylic

EBA: ethylene + butylacrylate

EMA: ethylene + methylacrylate

EMAA: ethylene + axit methylacrylic

Bao bì kim loại

Epoxy resin

Vinylcloride

Polyester

Polytetrafluoroethylen

Với đa dạng các loại nguyên liệu như trên dẫn đến bao bì đựng thực phẩm có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất vào thực phẩm. Mức độ thôi nhiễm phụ thuộc vào: bản chất của bao bì, bản chất của thực phẩm, hàm lượng chất thôi nhiễm trong nền bao bì, cách thức chuẩn bị, chế biến thực phẩm, cách sử dụng.

Như trên đã nói, tất cả các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, từ bao bì nhựa đến bao bì thủy tinh, gốm sứ và bao bì kim loại đều phải được kiểm tra để đảm bảo các sản phẩm này đều an toàn. Trong các chất có trong sản phẩm này thì NOGE là nhóm hoạt chất hữu cơ được sử dụng làm thành phần cho các loại nhựa epoxy trong bao bì kim loại. Các nhóm hoạt chất này được quy định là hoạt chất cấm trong vật liệu tiếp xúc thực phẩm theo quy định của Châu Âu bởi khả năng gây rối loạn nội tiết tiềm ẩn của chúng.

Hiện nay, cùng với các hoạt chất nhóm BADGE và chất nhóm BFDGE, NOGE đã được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến cáo và đưa vào danh sách các chất bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất và có hiệu lực bắt đầu từ tháng 01/2005 theo Commission Regulation (EC) No. 1895/2005.

Thử hoạt chất NOGE để giảm tác hại đến sức khỏe

Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật trong nước và quốc tế đã quy định rất cụ thể về chất lượng các sản phẩm bao bì nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, gồm: QCVN 12-1:2011/BYT an toàn vệ sinh bao bì dụng cụ bằng nhựa tổng hợp; QCVN 12-2:2011/BYT vệ sinh an toàn bao bì dụng cụ bằng cao su; QCVN 12-3:2011/BYT vệ sinh an toàn bao bì dụng cụ bằng kim loại; QCVN 12-4-2015-BYT - vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp thực phẩm...; Regulation EU 10-2011 for Plastics Intended to come into Contact with Food; MFDS (Korean standard); MHLW (Japanese food sanitation law); CFR (American standard).

Tuy nhiên đối với hoạt chất NOGE thì chỉ thực hiện theo luật quy định Regulation (EC) No 1935/2004 của EU và hiện tại Việt Nam chưa có quy định đối với hoạt chất này. Do đó, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) triển khai đề tài nghiên cứu này nhằm mở rộng năng lực thử nghiệm mảng an toàn tiếp xúc thực phẩm theo hướng quy định của EU và đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở thị trường Châu Âu.

Máy móc thiết bị thử nghiệm bao bì tại Phòng thử nghiệm của QUATEST 3.

QUATEST 3 là đơn vị được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó có dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm theo Quy chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT; QCVN 12-2:2011/BYT & QCVN 12-3:2011/BYT. Danh mục các chỉ tiêu được chỉ định (tại link http://tt3.vn/778-qd-attp ).

QUATEST 3 có Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng đã đăng ký Nghị định 107, được đánh giá công nhận phù hợp các yêu cầu của ISO/IEC 17025 : 2017 (Link tham khảo các chỉ tiêu http://tt3.vn/vilas004-hd ).

QUATEST 3 đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (Ministry of Health, Labour and Welfare of Japanese) công nhận là phòng thí nghiệm nước ngoài và được tổ chức Shin Nihon Kentei Kyokai – Nhật Bản thừa nhận kết quả Thử nghiệm của QUATEST 3 đối với thực phẩm, sản phẩm tôm và vật liệu bao bì tiếp xúc thực phẩm xuất khẩu và thị trường Nhật Bản. 

Ngoài tiêu chuẩn QCVN 12-1, QCVN 12-2, QCVN 12-3, QCVN 12-4 do Bộ Y tế quy định, QUATEST 3 còn thử nghiệm an toàn cho bao bì tiếp xúc thực phẩm theo các tiêu chuẩn FDA (Mỹ), MFDS (Hàn Quốc), Jetro (Nhật), MHLW 370(Nhật), GB (Trung Quốc), EU (Châu Âu). Với năng lực ở trên và dựa vào tính chất phức tạp của bao bì tiếp xúc thực phẩm, cùng với phương pháp thử đã được công bố bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), các Phòng thử nghiệm của QUATEST 3 đã thử nghiệm thành công đối với các hoạt chất họ NOGE.

Cụ thể, hoạt chất Poly (phenyl glycidyl ether) NOGE là các monomer được sử dụng trong sản xuất một số vật liệu và vật phẩm bằng nhựa, bao bì bằng kim loại tiếp xúc với thực phẩm. Ứng dụng chính của các monome này là tạo lớp phủ epoxy cho lon và nắp lon. Các chất này có thể được sử dụng làm lớp phủ hữu cơ cho các bao bì bằng kim loại. Sau khi sản xuất, dư lượng của các chất hoặc sản phẩm phản ứng có thể vẫn còn trong thành phẩm và có thể di chuyển vào thực phẩm tiếp xúc với sản phẩm đó.

Phương pháp phân tích được mô tả cho phép xác định NOGE và các dẫn xuất của chúng trong thôi nhiễm từ bao bì nhựa và bao bì kim loại.

Năng lực của QUATEST 3 đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Doanh nghiệp thực hiện phép thử đối với chất truyền dẫn nói riêng và các phép thử khác đối với bao bì tiếp xúc thực phẩm nói chung tại QUATEST 3 sẽ nhận được nhiều hỗ trợ tốt như: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký dễ dàng qua nhiều hình thức; Nhận mẫu tại cơ sở của khách hàng; Hỗ trợ thông tin tra cứu tiến độ trực tuyến trên website của QUATEST 3; Hỗ trợ, hướng dẫn việc khai báo/đăng ký và nhận kết quả qua cơ chế Một cửa Quốc gia; Trả Giấy chứng nhận kết quả với độ tin cậy, khách quan; Trả kết quả cho khách hàng trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh…

Khách hàng khi có nhu cầu thử nghiệm, sản phẩm tiếp xúc thực phẩm và các sản phẩm phục vụ công bố chất lượng sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

Bộ phận dịch vụ khách hàng của Trung tâm Kỹ thuật 3

Địa chỉ: 7 Đường số 1, KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai

ĐT: 0251 3836212 – số nội bộ 3100 (Đăng ký dịch vụ)

Email: [email protected] 

Thời gian làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:00

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang