Ra mắt loại robot thông minh có khả năng đọc suy nghĩ con người

author 06:21 30/08/2022

(VietQ.vn) - Hãng Xiaomi của Trung Quốc vừa cho ra mắt robot hình người có tên CyberOne. Đây là loại robot thông minh có khả năng thấu hiểu cảm xúc của con người.

CyberOne được chứng minh có khả năng phát hiện cảm xúc con người, khả năng thị giác tiên tiến và chức năng cho phép nó tạo ra các bản tái tạo ảo 3 chiều của thế giới thực cùng với một loạt công nghệ tiên tiến khác. Nhà sáng lập, Chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Xiaomi Lei Jun cho biết, CyberOne là một robot hình người có chiều cao 177cm và nặng 52kg với sải tay 168cm. So với robot 4 chân, robot hình người này phức tạp hơn về mặt cơ học, đòi hỏi động cơ mạnh hơn, nhiều bậc tự do hơn và các thuật toán phức tạp để điều khiển 2 chân.

CyberOne hỗ trợ lên đến 21 bậc tự do trong chuyển động và đạt được tốc độ phản hồi thời gian thực là 0,5m/s cho mỗi bậc tự do, cho phép nó mô phỏng đầy đủ các chuyển động của con người. Hiệu suất chuyển động của robot phụ thuộc vào hiệu suất của từng động cơ chung. Yêu cầu công nghệ để chế tạo các động cơ như vậy là rất cao vì cần tạo ra nhiều động năng hơn mà không làm tăng kích thước các bộ phận.

Để bảo đảm tính linh hoạt của 2 tay robot, Xiaomi đã phát triển một động cơ hiệu suất cao nặng chỉ 500g với mô men xoắn đầu ra lên tới 30 Newton mét (Nm) cho động cơ khớp chi trên. Tương tự, động cơ khớp hông có khả năng tạo ra mô men xoắn cực đại tức thời lên đến 300Nm.

 CyberOne được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.

Nhờ thuật toán điều khiển 2 chân, tư thế đi bộ của CyberOne đã được lập trình để vừa tự nhiên, vừa ổn định. Đặc biệt, CyberOne có khả năng giữ trọng lượng lên tới 1,5kg chỉ bằng một tay. Nhìn chung, CyberOne là một robot hình người với khả năng phối hợp và chuyển động tốt.

Được trang bị mô-đun tầm nhìn chiều sâu Mi-Sense và kết hợp thuật toán tương tác AI, CyberOne có khả năng nhận thức không gian 3D, cũng như cảm nhận các cá nhân, cử chỉ và biểu cảm, cho phép nó không chỉ nhìn mà còn xử lý môi trường. Để giao tiếp với thế giới, CyberOne được trang bị công cụ nhận dạng ngữ nghĩa môi trường MiAI và công cụ nhận dạng cảm xúc giọng nói MiAI. Điều này cho phép nó nhận dạng 85 loại âm thanh môi trường và 45 phân loại cảm xúc của con người.

CyberOne có thể phát hiện cảm giác hạnh phúc, thậm chí an ủi người dùng khi buồn bã. Tất cả tính năng này đều được tích hợp vào các đơn vị xử lý của CyberOne, được ghép nối với một mô-đun OLED cong để hiển thị thông tin tương tác theo thời gian thực.

So với các robot công nghiệp được đánh giá cao về khả năng cơ khí chuyên dụng, thách thức chính trong việc chế tạo robot hình người là mô phỏng hoàn hảo quá trình nhận thức, ra quyết định và thực hiện trong nhiều tình huống khác nhau. Quá trình nghiên cứu và phát triển của CyberOne đã kết hợp các công nghệ tiên tiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhận thức sinh học, cơ điện tử sinh học, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, điều hướng trực quan…

Những đột phá công nghệ này dự kiến sẽ tạo ra nhiều kịch bản ứng dụng hơn trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như robot công nghiệp với hiệu suất cơ học được cải thiện, robot nhận dạng cảm xúc và robot dịch vụ công chạy bằng dữ liệu lớn (Big Data) và điện toán đám mây. Công nghệ của CyberOne sẽ còn được áp dụng cho ngày càng nhiều sản phẩm của Xiaomi trong tương lai.

Theo ông Lei Jun, hiện tại CyberOne có giá dao động khoảng 89.100 USD – 104 nghìn USD (khoảng 2 - 2,4 tỷ đồng), vì vậy cần thêm thời gian nữa hãng mới có thể cho ra đời hàng loạt robot với mức giá dễ chịu hơn.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang